24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Vì sao Mỹ hụt hơi trong mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước 4/7?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao Mỹ hụt hơi trong mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước 4/7?

Tổng thống Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 4/5. Ảnh: AFP

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ khó đạt được mục tiêu 70% người dân Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 trước hạn chót đang tới gần là ngày Quốc khánh 4/7.

Nguyên nhân khiến Mỹ không đạt được mục tiêu tiêm chủng
Ngày 4/5, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra mục tiêu 70% người trưởng thành tại Mỹ sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 trước dịp Quốc khánh 4/7. Ông Biden nói rằng, Mỹ cần phải vượt qua những “nghi ngờ” và sự do dự để thực hiện mục tiêu này. “Đây là sự lựa chọn của bạn. Đó là sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết”, ông Biden nói với người dân Mỹ.
“Tôi muốn đạt được con số 100%, nhưng tôi nghĩ thực tế là chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó từ giờ cho đến trước 4/7”, Tổng thống Biden nói, đề cập đến mục tiêu 70% người trưởng thành sẽ được tiêm chủng.
Tuy nhiên, có thể Mỹ sẽ khó đạt được mục tiêu này đúng thời hạn.
Khi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7 đang đến gần, Nhà Trắng hôm 22/6 thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Biden sẽ không đạt được mục tiêu 70% người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 165 triệu người trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ trong cùng một khoảng thời gian.
Nhiều quan chức tham gia vào chiến dịch tiêm chủng nói rằng, Mỹ không đạt được mục tiêu tiêm chủng đã đề ra có thể do nhiều yếu tố như sự cấp bách giảm đi sau khi chiến dịch tiêm chủng đạt được thành công sớm, đặt mục tiêu quá cao thay vì chọn một mục tiêu an toàn, và một số người Mỹ nhất quyết không tiêm vaccine.
Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết họ sẽ không từ bỏ các nỗ lực trong chiến dịch tiêm chủng. Ông Biden sẽ có mặt tại bang Bắc Carolina vào ngày 24/6 để kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng trước kỳ nghỉ lễ. Nhà Trắng vẫn đang tiếp tục triển khai các chương trình khuyến khích người dân đi tiêm chủng.
Tỷ lệ tiêm chủng giảm là điều đã được Nhà Trắng lường trước, nhưng không quá nhiều như thực tế. Việc nhiều người Mỹ miễn cưỡng tiêm vaccine vẫn là điều gây hiếu kỳ trên toàn cầu, đặc biệt là khi nhiều quốc gia đang thiếu nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho những người dân dễ bị tổn thương nhất.
Khi mục tiêu 70% người trưởng thành tại Mỹ sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine được Tổng thống Biden công bố cách đây 7 tuần, trung bình mỗi ngày có hơn 800.000 người Mỹ tiêm liều vaccine đầu tiên, giảm so với mức gần 2 triệu người mỗi ngày vào đầu tháng 4. Hiện tại, con số đó là gần 300.000 người tiêm chủng/ngày.
Các quan chức Mỹ cho rằng, thành công sớm trong chiến dịch tiêm chủng đã làm giảm động lực đi tiêm vaccine của một số người. Một trong những động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy người dân đi tiêm chủng là tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 và tử vong do dịch bệnh cao. Giờ đây, những tỷ lệ đó đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát. Các quan chức nói rằng điều này sẽ càng khó thuyết phục người Mỹ đi tiêm phòng hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi biết rằng họ có nguy cơ mắc các biến chứng Covid-19 nghiêm trọng.
Theo 2 quan chức tham gia vào việc xây dựng mục tiêu tiêm chủng, giới chức biết rằng 65% sẽ là một con số an toàn hơn, nhưng Nhà Trắng muốn đạt được một con số gần hơn với dự đoán của các chuyên gia về những điều cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng nhằm giảm số ca mắc bệnh và ca tử vong.
Các quan chức khác cho biết, Nhà Trắng đã không nắm bắt được hết những người dân Mỹ không đồng ý tiêm vaccine khi đặt mục tiêu 70% người trưởng thành sẽ được tiêm ít nhất một liều vaccine trước 4/7.
“Sự lưỡng lự trước vaccine của những người Mỹ trẻ tuổi là rất khó để xóa bỏ”, nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa Frank Luntz, người đã làm việc với Nhà Trắng để thúc đẩy tiêm chủng cho biết.
Vượt qua cái bóng của những thành công trước đó
Trở lại vào tháng 3, ông Biden dự kiến ​​người Mỹ sẽ có thể tụ tập thành nhóm nhỏ để tổ chức tiệc nướng ngoài trời vào kỳ nghỉ 4/7, một cột mốc mà Mỹ đã đạt được nhiều tháng trước. Vào thời điểm đó, gần như tất cả các bang tại Mỹ đã dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch, các doanh nghiệp và trường học mở cửa trở lại và sự kiện tụ tập đông người đã diễn ra trên toàn quốc.
Nhà Trắng cũng đã đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng bằng nhiều cách mới để tạo ra một chiều hướng tích cực cho tình hình hiện tại. Ngày 22/6, chính quyền ông Biden thông báo rằng 70% người lớn từ 30 tuổi trở lên đã được tiêm chủng. Nhưng thống kê cũng cho thấy tỷ lệ tiêm chủng thấp ở những người trong độ tuổi 40-49 (62,4%) và những người trong độ tuổi 25-39 (52,8%).
Vì sao Mỹ hụt hơi trong mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước 4/7?
Một điểm tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters
Việc chính quyền ông Biden không đạt được mục tiêu này sẽ gây chú ý hơn vì thành công của những mục tiêu tiêm chủng trước đó. Trước khi nhậm chức tổng thống, vào tháng 12/2020, ông Biden đã cam kết tiêm vaccine cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, một mục tiêu mà Mỹ đã hoàn thành trước thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức. Trong vòng vài ngày, ông Biden đã đề xuất mục tiêu 150 triệu người được tiêm vaccine và cuối cùng dễ dàng đạt được mục tiêu sửa đổi là 200 triệu người tiêm vaccine trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.
Các quan chức cho biết, mục tiêu 70% của ông Biden cũng có thể đạt được, nhưng phần lớn dựa vào khả năng của chính phủ trong việc sản xuất vaccine, xây dựng năng lực tiêm chủng và đặc biệt vào sự sẵn sàng tiêm vaccine của người dân.
“Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu căn cứ vào các tài liệu và các nhà khoa học”, Jeff Zient, điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng cho biết hôm 22/6 về cách mục tiêu tiêm chủng được đặt ra.
Các quan chức cho biết, có sự chênh lệch lớn trong tỷ lệ tiêm chủng giữa các khu vực của các tiểu bang tại Mỹ. Trong khi một số khu vực ở Vermont đã tiêm chủng cho hơn 80% dân số, tỷ lệ này ở một số khu vực phía Nam và phía Tây là dưới 50%. Ở bang Missouri, một số quận phía Nam và phía Bắc có tỷ lệ tiêm chủng là 40% nhưng có quận chỉ ở mức 13%.
Theo AP, một mục tiêu khác của chính quyền Tổng thống Biden cũng đang đứng trước nguy cơ không thể hoàn thành đúng thời hạn.
Tháng 5, Tổng thống Biden đặt mục tiêu cung cấp 80 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa cho thế giới vào cuối tháng 6. Các quan chức Mỹ cho biết, các liều vaccine đã sẵn sàng để chuyển đi, nhưng các quy định và rào cản pháp lý ở các nước tiếp nhận vaccine đang làm chậm kế hoạch chuyển giao.
Cho tới nay, khoảng 10 triệu liều vaccine đã được chuyển giao, trong đó có 3 triệu liều vaccine gửi tới Brazil vào ngày 23/6. Các lô hàng vaccine dự kiến sẽ ​​tiếp tục được phân phối vào những ngày cuối tháng 6, nhưng việc hoàn thành mục tiêu trước ngày 30/6 dường như khó có thể đạt được./.
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
VOV
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484