Pro

Vì sao khối ngoại bán ròng?

24HMoney đã kiểm duyệt
Vì sao khối ngoại bán ròng?

Xu hướng hiện nay là dòng tiền tìm đến thị trường sẽ sức bật lớn hơn, tăng trưởng nhanh hơn. Lý do là do sự hoạt động kém hiệu quả của các quỹ đầu tư truyền thống. Các nhà đầu tư nước ngoài chuyển từ quỹ truyền thống sang quỹ ETF với chi phí quản lý thấp hơn. Vì điều đó, đã làm dòng tiền rút ra khỏi các quỹ truyền thống rất nhiều ở thị trường trong nước.

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

📌Đối với nhà đầu tư cá nhân

Việc bán ròng từ các nhà đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế và diễn ra có tính chu kỳ. Thời điểm từ khoảng tháng 9 – 10 mỗi năm, khối ngoại thường sắp xếp lại nguồn vốn và hoạt động theo quỹ đầu tư. Sau tháng 10, dòng vốn khối ngoại vào thị trường có tính ổn định hơn. Nếu tính theo chu kỳ của việc suy thoái kinh tế, khi đó dòng tiền thường có khuynh hướng đổ vào ở những kênh an toàn như trái phiếu, vàng,…

Hoạt động "gom" hay "xả" của khối ngoại ở một vài mã cổ phiếu nhất định có thể là tín hiệu đầu tư cho nhà đầu tư nội. Tuy nhiên, khối ngoại không phải là những “nhà tiên tri” có thể đảm bảo rằng cổ phiếu họ mua chắc chắn sẽ tăng giá. Chính vì thế, nhà đầu tư cần xem hoạt động của khối ngoại như là một kênh tham khảo, không phải là khuyến nghị đầu tư.

📌Đối với thị trường

Do khối ngoại luôn sở hữu nguồn vốn dồi dào, khi khối ngoại bán ròng sẽ làm giảm kỳ vọng, giảm cầu, và hành động này sẽ kéo điểm của thị trường hoặc giá của một mã cổ phiếu nào đó xuống. Và ảnh hưởng sẽ diễn ra ngược lại khi khối ngoại mua ròng.

Những năm gần đây, khối ngoại vẫn luôn là những nhà đầu tư lớn mạnh trên thị trường trong nước, chiếm gần 20% tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tại một số tập đoàn như JP Morgan, Dragon Capital, HSBC, Indochina Capital, PXP Vietnam, VinaCapital, City Group… là những quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động đang có sự thành công nhất trên thị trường hiện tại.

Ở thời điểm hiện nay của thị trường chứng khoán, quỹ ETF đang tạo nên sự nổi bật ở thị trường. Các quỹ có ảnh hưởng lớn đến thị trường và nắm giữ số lượng cổ phiếu có giá trị cực kì cao.

Khối ngoại thường được chia làm 2 nhóm. Bên này là các nhà đầu tư dài hạn với những danh mục rõ ràng và bên kia là đầu cơ trao đổi mua bán thường xuyên.

Điều đáng lo ngại nhất là nhóm thứ 2 có xu hướng tăng cao, khi đã nắm vững định hướng thị trường quốc tế. Đây chính là thành phần tham gia vào thủ thuật làm giá hay tung các tin đồn lũng đoạn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chưa ứng biến kịp thời và dẹp bỏ chúng. Cũng vì lý do này mà thị trường chứng khoán Việt Nam luôn chỉ dành một mức giới hạn nhất định cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
17 Yêu thích
16 Bình luận 19 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857