Kim Ngân Pro

Vì sao "cổ phiếu phân bón" đi ngược với dòng chảy thị trường?

Chủ đề: Chuyên gia
Vì sao "cổ phiếu phân bón" đi ngược với dòng chảy thị trường?

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên giao dịch đầu tuần đầy hứng khởi với sắc xanh phủ rộng trên hàng loạt nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu phân bón như BFC, LAS, PSW vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí bộ đôi DPMDCM còn giảm sàn "trắng bên mua".

NGUYÊN DO được cho là xuất phát từ sự hạ nhiệt của giá phân bón.

Củ thể: Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, giá ure trong nước vào giữa tháng 6/2022 đã giảm khoảng 2 triệu đồng/tấn so với đầu năm.

Trong đó, giá ure Phú Mỹ và ure Cà Mau bán buôn cho các đại lý từ mức 17 triệu đồng/tấn vào hồi đầu năm thì đến nay đã giảm xuống còn 15 triệu đồng/tấn. Giá bán lẻ nhiều loại phân bón như Urê, DAP, NPK, Kali... đã giảm ít nhất từ 20.000-50.000 đồng/bao 50kg so với cùng kỳ năm trước.

Dù có độ trễ nhất định nhưng giá ure tại thị trường Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng bởi xu hướng giảm giá trên thế giới. Thực tế, giá ure thế giới dù phục hồi so với thời điểm giữa tháng 5 nhưng đã thấp hơn khoảng hơn 30% sau khi đạt đỉnh vào trung tuần tháng 4 trước đó.

Trong báo cáo về ngành phân bón vào cuối quý 1/ 2022, các chuyên gia cũng dự báo giá ure có thể đạt đỉnh trong tháng 3 và có thể giảm mạnh từ tháng 6 trở đi khi Trung Quốc dần nới lỏng chính sách xuất khẩu và vấn đề thiếu than dần được khắc phục. Việc nối lại giao thương giữa Nga và các nước Châu Âu sẽ mất nhiều thời gian sau khi xung đột giữa Nga-Ukraine hạ nhiệt.

Một nguyên nhân khác được cho là do có thông tin Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Thực tế, các doanh nghiệp phân bón đều đã hưởng lợi lớn từ xuất khẩu trong quý đầu năm. Đơn cử như DCM khi doanh thu hoạt động xuất khẩu trong quý 1/2022 lên đến 2.195 tỷ đồng, gấp 5,5 lần cùng kỳ. Tương tự, DAP - Vinachem ghi nhận doanh thu xuất khẩu cao gấp đôi lần cùng kỳ, đạt 559 tỷ đồng trong quý 1/2022. DPM cũng đã trúng thầu xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn ure trong quý đầu năm với giá bán cao.

Kim Ngân

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm