Tính tới sáng ngày 8/2, lượng xe tồn đọng tại cửa khẩu Tân Thanh là 245 xe. 

Vì sao chỉ có khoảng 20 xe/ngày sang Trung Quốc dù đã thông quan?

Chủ đề: Kinh doanh
Vì sao chỉ có khoảng 20 xe/ngày sang Trung Quốc dù đã thông quan?

Hàng trăm xe nông sản tại Lạng Sơn vẫn chưa thể sang Trung Quốc

Theo chia sẻ từ phía cơ quan chức năng, hiện nay, tại 2 cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị, vẫn còn hàng trăm xe chở hàng nông sản ùn ứ chờ được thông quan. Nguyên nhân là do việc mở cửa thông thương mới được thực hiện tại cửa khẩu Hữu Nghị, Việt Nam có hàng trăm xe hàng chờ sẵn nhưng phía Trung Quốc mỗi ngày chỉ tiếp nhận khoảng 20 xe.

Sáng 8/2, tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), hàng trăm xe chở nông sản từ các tỉnh miền Nam, miền Tây như: Sóc Trăng, Tây Ninh,… nối đuối nhau xếp hàng chờ làm thủ tục. Xung quanh khu vực làm thủ tục, tiếng máy nổ, điều hòa từ xe lạnh vang động.

Một số lái xe tại đây cho biết, các xe chủ yếu chở hàng nông sản như: thanh long, mít, sầu riêng, dưa hấu,… Họ đã phải chờ tại cửa khẩu từ 2 đến 3 ngày. Tính cả thời gian di chuyển từ một số tỉnh miền Tây, đến nay, các lái xe này đã phải di chuyển trên đường gần 1 tuần.

Anh Đoàn Trung Dũng, một lái xe chở mít từ Sóc Trăng cho biết, đối với một xe mít 17 tấn với giá thị trường khoảng 25.000 đồng/kg, tổng giá trị hàng hóa và cước phí vận chuyển khoảng gần 1 tỷ đồng. Việc hàng hóa bị ùn ứ khiến các chủ hàng, lái xe và người dân phải chịu thiệt hại rất lớn.

“Đối với một xe hàng, cước phí chúng tôi nhận được là từ 70 đến 90 triệu đồng. Ngoài ra phải trừ đi nhiều chi phí như, xăng dầu, nhân công bốc xếp, khấu hao trang thiết bị. Việc bị ùn ứ dài ngày khiến tất cả các chi phí tăng lên.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh, khi quay về phải vào khu vực cách ly tới 14 ngày, do đó, chúng tôi cũng không biết trong thời gian đó có được hỗ trợ gì không. Nếu không có sẽ bị thiệt hại rất nhiều. Chắc tôi chỉ đi nốt chuyến này rồi không dám nhận đi nữa.” Anh Dũng nói.

Trao đổi với Dân Việt về nguyên nhân, tình trạng trên, Đại úy Nguyễn Đình Thắng, Trạm biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, từ lúc bắt đầu thông quan, mở cửa giao thương, đến nay, đã được 4 ngày (bắt đầu từ 2h chiều ngày 5/2). Đến thời điểm hiện tại đã có 66 xe từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc, chủ yếu là hàng nông sản: thanh long, mít, sầu riêng…

“Hiện nay, trung bình một ngày xe hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc khoảng 20 xe. Mặc dù tại Việt Nam có hàng trăm xe đang đợi, phía hải quan Việt Nam cũng có thể làm thủ tục cho 60 đến 70 xe/ngày nhưng do bãi bên phía Trung Quốc chỉ đủ chỗ 25 xe/ngày. Bên cạnh đó, phía nước bạn cũng chưa cho xe đi sâu vào nội địa. Một nguyên nhân nữa là việc không có nhân công thực hiện các công việc như bốc xếp,…” Đại úy Thắng thông tin.

Cũng theo thông tin từ Đại úy Nguyễn Đình Thắng, từ ngày thông quan đến nay, lượng xe từ Trung Quốc qua Việt Nam đạt 81 xe chủ yếu là linh kiện điện tử và hàng may mặc.

Theo ông Thắng giải thích, tại Lạng Sơn, cửa khẩu Hữu Nghị chủ yếu thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh và một số hàng may mặc, điện tử. Cửa khẩu Tân Thanh có chức năng thông thương mặt hàng nông sản, hiện tại, khi cửa khẩu Tân Thanh chưa được thông quan, việc hàng hóa đổ dồn vào cửa khẩu Hữu Nghị khiến các khu vực bến bãi bên phía Trung Quốc quá tải.

Ngoài ra, trao đổi với Dân Việt, ông ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị thông tin thêm, đối với việc làm thủ tục của cơ quan hải quan vẫn tiến hành bình thường. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang tìm các biện pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt.

Vì sao chỉ có khoảng 20 xe/ngày sang Trung Quốc dù đã thông quan?

Thời gian kéo dài khiến các loại nông sản có nguy cơ hư hỏng

“Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ giữa hải quan 2 nước nhằm giải quyết tình trạng hàng hóa tồn đọng. Hiện tại, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo công tác kiểm dịch, chúng tôi đang tính tới giải pháp để một số lái xe thường trực tại đây, tiến hành đưa các xe sang Trung Quốc, khi quay lại tiếp tục kiểm dịch tại Việt Nam.” Ông Minh nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Minh, đây mới là phương án đang được đề xuất và cần sự nhất trí của các cơ quan liên quan.

Thanh Phong

Dân Việt

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857