Lưu Tiến Mạnh Pro

Vì một Việt Nam hùng cường!

Chủ đề: Chuyên gia
Vì một Việt Nam hùng cường!

Ảnh Internet

Nhìn chung Việt Nam so với các nước đông nam á như Indonesia hay Philipin thì Việt Nam giàu hơn (hay cả so với Thái Lan, Việt Nam cũng đã vượt lên tại nhiều lĩnh vực)

Chính sách phát triển của Việt Nam khá đồng đều, trải dài khắp nước trong khi 3 nước bạn trên chỉ có thủ đô là ngon lành, tập trung cái goi là Mega City. Việc Việt Nam vượt qua Thái hay Indo nó không phải là vấn đề tranh cãi mà là thực tế đã và đang xảy ra. Các indicator từ ngành công nghiệp truyền thống sắt, thép ximăng, nông sản, CNTT, điện, xuất nhập khẩu ... đến tổng thu thuế của ngân sách quốc gia Việt Nam đã vượt lên trên hết các quốc gia trên ( thu ngân sách Việt Nam hiện bằng 2/3 indonesia trong khi quy mô GDP và dân số chỉ bằng 1/3, có lẻ quy mô GDP cần định giá lại).

Vì một Việt Nam hùng cường!
Những thứ vĩ mô mình quan sát và tin rằng sẽ có sự thay đổi trong vài năm hoặc thập niên tới:

1. Đánh thuế BĐS

2. Lương cơ bản của công nhân được neo thấp gần cả thập niên.

3. Giảm bớt điều tiết của nhà nước với các mặt hàng cơ bản như xăng dầu, điện nước.

4. Cấm xe máy tại 10 thành phố lớn nhất của VN

5. Sẽ đến lúc Việt Nam sẽ thực thi VND mạnh khi chuyển từ nền kinh tế hướng xuất khẩu sang tiêu dùng.

Cần điều tiết vĩ mô, đảm bảo sự phát triển hài hoà của các tầng lớp trong XH đó sẽ 1 cách khôn ngoan để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Bao năm rồi vẫn khoan sức dân ( lương cơ bản công nhân rẻ mạt) để thu hút FDI và phát triển kinh tế. Họ là những tầng lớp bị đẫy rìa ra khỏi sự phát triển kinh tế đất nược. Vẫn may là sự phát triển của Việt Nam vẫn còn hài hoà không có tầng lớp siêu nghèo những khu ổ chuột như Manila hay Indonesia. Đánh thuế BĐS có lẽ nên thực hiện sớm hơn khi điều tiết được giá nhà và kinh tế vĩ mô. 1 nghiên cứu của OECD thuế BĐS là nguồn thuế ko hề tác động đến tăng trưởng kinh tế và GDP dù ở chu kỳ suy thoái hay tăng trưởng.

(3),(4),(5) Cũng sẽ đến lúc thực thi thôi. 1 Việt Nam cường thịnh chỉ là vấn đề thời gian. Nước còn lại duy nhất trong vòng tròn văn hoá" Trung Quyển" còn nghèo & chưa phát triển.

Lưu Tiến Mạnh

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lưu Tiến Mạnh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
10 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm