24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng
Khối ngoại có khả năng thu hẹp xu hướng bán ròng do tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt.

VFM: Xu hướng bán ròng của khối ngoại 'hạ nhiệt', VN-Index có thể lên 880 điểm trong tháng 5

Chuyên mục: Chứng khoán
VFM: Xu hướng bán ròng của khối ngoại 'hạ nhiệt', VN-Index có thể lên 880 điểm trong tháng 5

VFM cho rằng thị trường tài chính tháng 5 sẽ xoay quanh vấn đề hồi phục kinh tế và các gói cứu trợ của Chính phủ.

Công ty quản lý quỹ ETF lớn nhất Việt Nam với hơn 7.000 tỷ đồng - VietFund Management (VFM) vừa công bố bản tin nhận định thị trường tháng 5 với nhiều điểm đáng chú ý.
Theo VFM, trong tháng 5, những sự kiện lớn tác động đến thị trường tài chính toàn cầu vẫn xoay quanh tình hình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh và các gói cứu trợ của Chính phủ.
Trong nước, số liệu kinh tế vĩ mô Việt Nam sau 4 tháng đã phản ánh phần nào những ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế khi GDP quý I chỉ tăng 3,82%, lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết giảm 28% so với cùng kỳ và tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm chỉ đạt 1,3%.
Việc nền kinh tế của các quốc gia lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc phục hồi chậm hơn kỳ vọng và dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới và tạo áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu Bluechips khiến thị trường hạ nhiệt sau giai đoạn phục hồi tích cực trong tháng 4.
Theo dự báo của IMF, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ chỉ ở mức 2,7%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng 6,8% đặt ra giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, với các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ, đẩy mạnh đầu tư công và tăng cường thu hút dòng vốn FDI, Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay.
VFM cho rằng mục tiêu tăng trưởng này có thể sẽ gặp khó khăn khi giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm chỉ đạt 18,1% và tăng trưởng tín dụng giảm xuống mức 1,3%, đồng thời tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu ghi nhận mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây khi chỉ đạt 3,4%, điểm tích cực là cán cân thương mại tiếp tục thặng dư 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.
VFM dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt từ 4 đến 5% trong năm 2020 khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và thu hút vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Về diễn biến TTCK, VFM cho rằng xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể thu hẹp trong tháng 5 khi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt và nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại sau giãn cách xã hội.
VFM dự báo sau nhịp hồi phục mạnh tháng 4, thị trường sẽ phục hồi trong giai đoạn đầu tháng và hạ nhiệt trong 2 tuần cuối tháng. Trong trường hợp tích cực khi dòng tiền quay trở lại thị trường, và các cổ phiếu trụ cột đồng thuận, chỉ số VN-Index có thể vượt ngưỡng kháng cự 800 điểm và tiến đến vùng 840 – 880 điểm.
PV
Theo Trí Thức Trẻ/NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484