24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Venezuela chuyển vàng 'trả công' Iran cứu trợ ngành dầu

Chuyên mục: Tin quốc tế
Venezuela chuyển vàng 'trả công' Iran cứu trợ ngành dầu

Theo các nguồn thạo tin, Venezuela đang chuyển hàng tấn vàng cho đồng minh lâu đời Iran để đáp lại việc Tehran giúp Caracas cứu trợ ngành dầu.

Chính phủ Venezuela chuyển khoảng 9 tấn vàng, tương đương 500 triệu USD, lên các phi cơ khởi hành đến Tehran trong tháng 5 để đáp lại sự hỗ trợ từ Iran trong việc hồi sinh các cơ sở lọc dầu của nước này, theo các nguồn thạo tin. Động thái trên dẫn đến sự sụt giảm bất ngờ trong số liệu dự trữ ngoại hối của Venezuela xuống khoảng 6,3 tỷ USD, thấp nhất 3 thập kỷ.
Hai quốc gia trên đang hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn để ứng phó với các lệnh trừng phạt từ Mỹ và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 dẫn đến giá dầu lao dốc. Với Iran, thương vụ này tạo ra nguồn thu mới. Với Venezuela, họ được đảm bảo nguồn cung xăng không cạn kiệt.
Venezuela chuyển vàng 'trả công' Iran cứu trợ ngành dầu
Dự trữ ngoại hối của Venezuela xuống thấp nhất nhiều chục năm.
Theo Bloomberg, trước Iran, Venezuela từng chuyển vàng tới các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
Chỉ riêng tuần trước, hãng hàng không Mahan Air, trụ sở Tehran, đã bay nhiều chuyến tới Venezuela, hầu hết là để chuyển phụ gia xăng, các bộ phận và kỹ thuật viên tới hỗ trợ sửa một cơ sở lọc dầu quan trọng ở ven biển tây bắc quốc gia Nam Mỹ. Đồng thời, Mahan Air triển khai phi cơ đến sân bay quốc tế ngoại ô Caracas để chuyển vàng về.
Do hầu hết nhân viên ngân hàng trung ương Venezuela đang tự cách ly tại nhà, việc vận chuyển vàng lên xe bọc thép và đưa đến sân bay đều do lực lượng an ninh tại các kho vàng ở Caracas phụ trách.
Ngân hàng trung ương Venezuela, Bộ Thông tin Venezuela và Bộ Ngoại giao Iran đều không bình luận.
Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, vàng đang dần trở thành tài sản quan trọng với Venezuela. Kho vàng Venezuela hiện có khoảng 70 tấn nhưng việc bán chúng ngày càng khó khăn.
Như Tâm (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484