24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

VDSC: VN-Index dao động ở mức 680-750 điểm trong tháng 4

Chuyên mục: Chứng khoán
VDSC: VN-Index dao động ở mức 680-750 điểm trong tháng 4

VDSC không kỳ vọng khối ngoại có thể chuyển sang mua ròng ngay trong tháng 4, tuy nhiên mức độ bán ròng có thể bớt "rát" hơn so với tháng 3.

Theo báo cáo chiến lược đầu tư tháng 4/2020 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự bùng phát của dịch Covid-19 tại các quốc gia ngoài Trung Quốc kể từ giữa tháng 3 đã dẫn đến phản ứng cực đoan của các nhà đầu tư tài chính trên toàn cầu, do mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khủng hoảng thanh khoản hoặc khủng hoảng nợ được cho là sẽ chưa xảy ra nhờ các chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ kịp thời từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.
VDSC nhận thấy rủi ro của thị trường chứng khoán đã phần nào giảm bớt khi mà các chỉ số VIX và chỉ số 5 năm CDS của Việt Nam (tại ngày 2/4) đã giảm 38% và 12% so với mức đỉnh trong tháng 3. Cùng thời điểm đó, mức độ bán ròng của khối ngoại cũng đang có xu hướng chậm lại, thậm chí có phiên chuyển sang trạng thái mua ròng trên sàn HoSE. VDSC không kỳ vọng khối ngoại có thể chuyển sang mua ròng ngay trong tháng 4 khi mà các chỉ số rủi ro còn đang ở mức cao, tuy nhiên mức độ bán ròng có thể bớt "rát" hơn so với tháng 3.
VDSC: VN-Index dao động ở mức 680-750 điểm trong tháng 4
Nguồn: VDSC.
Ở khía cạnh cơ bản, theo thống kê của Bloomberg, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) vẫn tăng trưởng 5% trong năm 2020. Mặc dù vậy PE dự phóng của 2020 hiện nay đã giảm hơn 25% so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán. Nguyên nhân có thể từ việc thị trường đang cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài trong khi đa phần các công ty chứng khoán cho rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong quý II. Với kịch bản cơ sở hiện nay của dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát trong quý II, dự phóng lợi nhuận sau thuế 2020 cho danh mục một số cổ phiếu mà VDSC theo dõi sẽ tăng 11%, trong khi đầu năm, dự báo mức tăng sẽ là 22%.
Rủi ro giảm điểm vẫn còn cao mặc dù thị trường đã phản ánh phần nào. Thứ nhất, VDSC cho rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục đồng điệu với thị trường thế giới khi mà khối ngoại đang chiếm hơn 20% giá trị vốn hóa sàn HoSE và giao dịch của khối ngoại luôn có ảnh hưởng nhất định tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Trong khi đó VDS cũng đưa ra quan điểm rằng thị trường Mỹ có xác suất cao sẽ giảm trở lại mặc dù đã hồi phục mạnh trong thời gian qua. Theo thống kê từ Bloomberg và Barclays Research, thị trường Mỹ thường xuyên hồi phục trước khi chạm đáy trong thị trường gấu.
VDSC: VN-Index dao động ở mức 680-750 điểm trong tháng 4
Nguồn: VDSC.
Thứ hai, dù đơn vị này cho rằng dịch bệnh sẽ được khống chế trong quý II, tuy nhiên mức độ lây lan và khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam và thế giới đang là ẩn số khó lường. Việt Nam và một số nước đã ban hành lệnh giãn cách xã hội hay phong tỏa toàn quốc đến giữa và cuối tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan. Trong trường hợp Việt Nam và các nước lớn như Mỹ và các nước châu Âu kéo dài thời hạn, ”cú shock cầu” có thể ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp nhiều hơn dự báo. Rủi ro thị trường tiếp tục biến động mạnh ở vùng điểm thấp vẫn chưa được hoàn toàn loại bỏ.
Tổng hợp những quan điểm bên trên, VDSC đã đưa ra vùng điểm dao động kỳ vọng của VN-Index ở mức 680-750.
Bình An
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484