24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

VDSC: Nhiều dư địa để giảm lãi suất

Chuyên mục: Tài chính
VDSC: Nhiều dư địa để giảm lãi suất

Khoảng cách giữa tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng giảm và thấp nhất lịch sử ở mức 0,12% vào ngày 2/7.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo nhận định về những thay đổi bất thường về các chỉ số tiền tệ, bao gồm tăng cung tiền, tăng trưởng tín dụng và tiền gửi do tác động của Covid-19.
VDSC: Nhiều dư địa để giảm lãi suất
Theo VDSC, tăng trưởng cung tiền đã dần tăng lên và duy trì ở mức tăng 5% so với đầu năm đến ngày 20/6 dù con số này thấp mức 7,1% của 6 tháng 2019. Thặng dư thương mại tốt hơn mong đợi, đạt 4 tỷ USD trong 6 tháng, khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải hấp thụ nguồn cung USD. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng chỉ tương đương một nửa cung tiền.
Về mặt tích cực, theo VDSC, tín dụng đã tăng gần 1,3% trong 30 ngày qua, điều này tăng hy vọng giải ngân tín dụng hứa hẹn nửa năm còn lại. Tăng trưởng tín dụng 2020 dự kiến đạt 9-10%. Khoảng cách giữa tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng giảm và thấp nhất lịch sử ở mức 0,12% vào ngày 2/7. Điều này đã duy trì trong gần 2 tháng.
Một điểm khác được VDSC lưu ý là tăng trưởng tiền gửi gần như đi ngang kể từ cuối tháng 4. Trong khi tiền gửi tư nhân tăng 3,7% so với đầu năm, tiền gửi của doanh nghiệp giảm gần 4%. Tăng trưởng tiền gửi tăng đáng kể trong tháng 5 và tháng 6, ở mức 4,4% vào cuối tháng 6. Trong khi tăng trưởng tiền gửi ở các tỉnh/thành phố phía Bắc ổn định, ở phía Nam ghi nhận nhiều biến động.
VDSC: Nhiều dư địa để giảm lãi suất
Nguồn: VDSC.
Tăng trưởng tiền gửi tại TP HCM, nơi chiếm gần 30% tổng tiền gửi cả nước, vẫn đi ngang vào cuối tháng 4 trước khi tăng một tháng sau đó và đạt 1,8%, tập trung ở khu vực doanh nghiệp tăng 3,6% so với đầu năm. Điều này trái ngược với mức tăng trưởng âm 3,5% so với đầu năm tính đến 30/4.
Tăng trưởng tiền gửi thấp trong 4 tháng đầu năm có liên quan đến các dự báo bi quan về tác động của Covid-19. Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp duy trì một lượng tiền mặt nhàn rỗi cao để bảo vệ hoạt động kinh doanh trước rủi ro chưa từng có. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế gần đây ngụ ý một triển vọng tươi sáng hơn về phục hồi kinh tế, nỗi sợ hãi đang mờ nhạt dần và tiền đang quay trở lại hệ thống. VDSC tin rằng khoảng cách lớn giữa tăng trưởng tiền gửi và tăng trưởng cung tiền sẽ không còn tồn tại trong nửa cuối năm.
Trong bối cảnh tái khởi động nền kinh tế, VDSC tin rằng Chính phủ các nước, bao gồm cả Việt Nam, cần phải quan sát tác động của việc nới lỏng tài chính và tiền tệ đối với sự phục hồi trước khi đưa ra bất kỳ động thái khác. Dù NHNN đang phân phối lại giới hạn tín dụng giữa các ngân hàng thương mại, VDSC tin rằng có nhiều dư địa để cắt giảm lãi suất. Hiện tại, CTCK muốn nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương ưu tiên ổn định tài chính hơn ổn định giá cả. Theo VDSC, việc cắt giảm lãi suất đầy hứa hẹn nhằm khởi động lại nền kinh tế.
Liên quan đến lạm phát, CPI toàn phần và CPI cơ bản là 4,2% và 2,8% so với 6 tháng 2019, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Dù lạm phát gây áp lực đáng kể cho các nhà hoạch định chính sách, VDSC tin rằng lạm phát sẽ sớm được kiểm soát tốt. Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống nhằm ổn định mặt bằng giá trong nước. So với các thời kỳ lạm phát cao trong quá khứ, rủi ro hiện tại được xác định rõ ràng và Chính phủ đang nỗ lực để ổn định tình hình. CTCK chưa kỳ vọng giá heo giảm đột ngột trong quý III, nhưng trong 12 tháng tới, mặt bằng chỉ số giá hàng hoá thực phẩm sẽ đi xuống.
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484