24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

VDSC: Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy

Chuyên mục: Tài chính
VDSC: Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy

Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động có thể là nguyên khiến lãi suất tiền gửi tăng.

Đề cập trong báo cáo chiến lược tháng 4, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định lãi suất tiền gửi dường như đã chạm đáy, sau khi có các đợt tăng gần đây. Theo ước tính của VDSC, tính đến 19/3, tốc độ tăng trưởng cung tiền và huy động vốn lần lượt đạt 1,5% và 0,5% so với cuối năm 2020.
Tăng trưởng tín dụng là 1,5% trong quý I, cao hơn mức 0,7% cùng kỳ năm 2020 nhưng thấp hơn con số trung bình 2,3% cùng kỳ giai đoạn 2017- 2019. VDSC cho rằng tín dụng quý đầu tăng nhanh hơn năm trước, trong khi huy động vốn không tăng cùng tốc độ có thể là nguyên nhân khiến lãi suất huy động gần đây tăng lên.
Từ đầu tháng 3, lãi suất huy động nhích lên sau thời gian dài giảm. Các nhà băng đều tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn 0,1 - 0,2 điểm phần trăm, riêng Techcombank tăng lãi suất một số kỳ hạn thêm 0,4 - 0,7 điểm phần trăm.
VDSC: Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy
VDSC kỳ vọng lãi suất sẽ tăng khiêm tốn vào năm 2021 do lạm phát được kiểm soát và chính sách tiền tệ vẫn duy trì hướng hỗ trợ.
Lạm phát toàn phần nhích lên trong tháng 3 nhưng vẫn nằm trong vùng kiểm soát với mức tăng 1,2% so với cùng kỳ, từ 0,7% của tháng 2, trong khi CPI lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) chỉ tăng 0,7% trong tháng qua.
Lạm phát toàn phần thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì dưới ngưỡng này trong thời gian còn lại của năm nay, dựa trên dự báo của VDSC (3,5%).
Ngoài ra, do bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt liên quan đến rủi ro từ Covid-19 và tốc độ tăng trưởng GDP thấp hơn dự kiến trong quý I, VDSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có khả năng sẽ duy trì chính sách tiền tệ để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2021.
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484