24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

VDSC: Động lực thúc đẩy TTCK tháng 5 đến từ cá nhân và khả năng tăng nguồn margin của các CTCK

Chuyên mục: Chứng khoán
VDSC: Động lực thúc đẩy TTCK tháng 5 đến từ cá nhân và khả năng tăng nguồn margin của các CTCK

Theo VDSC, dòng vốn từ quỹ Fubon ETF và quỹ mới liên quan đến Dragon Capital sẽ là yếu tố dẫn dắt nhóm cổ phiếu VN30.

Báo cáo chiến lược tháng 5 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ tiếp tục tích lũy đi lên. VDSC kỳ vọng VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.240 - 1.370 điểm.
Các yếu tố xúc tác chính bao gồm dòng tiền chảy vào nhóm VN30 đến từ các quỹ ETF như Fubon và VN Diamond cùng với dòng tiền tiềm năng từ quỹ liên quan đến Dragon Capital. Theo phân tích của VDSC, dòng vốn từ quỹ Fubon ETF và quỹ mới liên quan đến Dragon Capital sẽ là yếu tố dẫn dắt nhóm cổ phiếu VN30.
Động lực đến từ quỹ Fubon khi giá trị tài sản ròng của quỹ này đã tăng từ 119 triệu USD lên 309 triệu USD (tăng 62% chỉ trong 1 tháng). Một thông tin đáng chú ý khác đến từ Vietnam DC25 Ltd., một quỹ liên quan đến Dragon Capital, đăng ký mua 100 triệu chứng chỉ quỹ từ quỹ VFMVSF từ ngày 4/5 đến 2/6. Vào ngày 27/4, giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ của VFMVSF là 11.931 đồng, do đó gần 1.200 tỷ đồng được ước tính sẽ chảy vào thị trường (chủ yếu ở các cổ phiếu nhóm VN30). Ngoài ra, việc dòng tiền tiếp tục vào quỹ ETF VN Diamond trong 4 tháng liên tiếp với tổng giá trị là 111 triệu USD sẽ là tiền đề hỗ trợ nhóm VN30 trong thời gian tới.
Bên cạnh đó là động lực đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước và khả năng gia tăng thêm nguồn cho vay ký quỹ đến từ việc tăng vốn của các công ty chứng khoán. Trong quý I, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân tăng 65% so với cả năm 2020. VDSC cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng khi lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp. Ngoài ra, việc giá trị giao dịch ký quỹ chỉ chiếm 13% tổng giá trị giao dịch (giảm mạnh từ quý III/2020) cho thấy dòng tiền tươi từ người dân vẫn đóng vai trò chủ đạo và sẽ giúp thị trường đi xa hơn khi không quá phụ thuộc vào vốn vay ký quỹ.
VDSC: Động lực thúc đẩy TTCK tháng 5 đến từ cá nhân và khả năng tăng nguồn margin của các CTCK
Trong quý IV/2020, tỷ lệ ký quỹ/vốn chủ sở hữu đạt đỉnh theo số liệu của FiinPro trong vòng 3 năm. Ngoài ra, việc một vài công ty chứng khoán gần đạt đến ngưỡng tối đa của tỷ lệ này (2 lần) đã phần nào giới hạn việc tăng lượng cho vay ký quỹ trên thị trường. Trong thời gian tới, VDSC cho rằng đây sẽ không phải là yếu tố quan trọng làm cản trở đà tăng của VN-Index khi nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty lớn (chiếm 37% tổng dư nợ cho vay ký quỹ vào cuối quý IV/2020) đã công bố kế hoạch tăng vốn.
VDSC: Động lực thúc đẩy TTCK tháng 5 đến từ cá nhân và khả năng tăng nguồn margin của các CTCK
Tuy nhiên, việc thị trường rơi vào ”vùng trũng” thông tin trong tháng 5 là vấn đề cần quan tâm khi kết quả kinh doanh của các cổ phiếu trụ trong VN30 như nhóm Vingroup và ngân hàng đã được công bố vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Ngoài ra, việc hồi phục kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ quý I sẽ là nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng EPS hai chữ số trong năm 2021.
Xét về yếu tố cơ bản, theo dữ liệu thống kê từ Bloomberg, thị trường đang kỳ vọng mức tăng trưởng EPS 18% trong năm 2021. Theo VDSC, việc kết quả kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong quý I sẽ là bệ phóng tốt giúp cho các doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng hai chữ số trong năm 2021 khi Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho tình hình kinh doanh trong năm 2020. Dựa vào phân tích độ nhạy, VDSC điều chỉnh +/-5% mức tăng trưởng EPS theo dữ liệu của Bloomberg cùng với việc sử dụng P/E trung bình trong vòng 3 năm trở lại đây ở mức 15,8 lần.
Tháng 5 là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục
Khi động thái chốt lời là hiện hữu ở phần lớn các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây sau khi các thông tin về kết quả kinh doanh 2021 lần lượt được công bố, cùng luồng thông tin được dự báo là hạn chế hơn, VDSC cho rằng nhà đầu tư sẽ cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn trong tháng 5 so với giai đoạn trước. Mặc dù vậy, các số liệu vĩ mô vẫn đang tiếp nối đà phục hồi so với tháng trước (số liệu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 không phản ánh nhiều ý nghĩa do tháng 4/2020 thực hiện giãn cách toàn xã hội), củng cố cho sự bền vững của tăng trưởng của nền kinh tế sau Covid-19.
Theo VDSC, áp lực lạm phát vẫn chưa lo ngại và môi trường lãi suất thấp được kỳ vọng duy trì, điều này là yếu tố cốt lõi và nền tảng thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu ngành ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong thời gian tới. Trong phạm vi các doanh nghiệp mà VDSC nghiên cứu, lợi nhuận ròng năm 2021 của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn dự phóng tăng trưởng khá tích cực, trong đó có thể kể đến các nhóm doanh nghiệp thuộc ngành BĐS dân dụng (tăng 128% so với 2020), thép (tăng 104%), ngân hàng (tăng 25%), bán lẻ (tăng 25%), và CNTT (tăng 21%). Qua đó, VDSC tin rằng thị trường chứng khoán có thể chinh phục những mức điểm số cao hơn trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021.
Do đó, tháng 5 được cho là sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục, cùng với đó là kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022 nếu như có mục tiêu nắm giữ dài hơn.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484