24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Chênh lệch hiện tại không phản ánh sự thiếu hụt thanh khoản.

VDSC: Biên lãi thuần ngân hàng duy trì mức cao hơn trước đại dịch

Chuyên mục: Tài chính
VDSC: Biên lãi thuần ngân hàng duy trì mức cao hơn trước đại dịch

Internet.

Tăng trưởng tín dụng ổn định dù dịch Covid-19 bùng phát tại một số thời điểm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, đề cập dự báo tăng trưởng tín dụng quý III sẽ đạt 9,5-10,5% so với đầu năm, nhờ nền lãi suất cho vay thấp, tác động không đồng đều của đại dịch và hoạt động giãn cách xã hội dịu lại.
Tăng trưởng tín dụng tháng 6 đạt 6,5% so với đầu năm, tương đương với mức cao hơn 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, số dư huy động tăng 4% so với đầu năm và 13,2% theo năm. Động lượng tăng dường như được đẩy mạnh so với một tháng trước đó, thể hiện qua độ dốc cao hơn so với tháng 5. So với số liệu công bố tính đến ngày 21/6 (tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt là 5,5% và 3,1% so với đầu năm), cơ sở tín dụng và tiền gửi đều tăng 1% chỉ trong vài ngày cuối tháng 6.
VDSC: Biên lãi thuần ngân hàng duy trì mức cao hơn trước đại dịch
Tính từ đầu năm, tăng trưởng tín dụng đã cải thiện động lượng với sự hỗ trợ của nền so sánh thấp, với độ dốc trong tăng trưởng nửa đầu năm 2021 gần như tương đương với năm 2019. Trong khi đó, tăng trưởng huy động cũng theo kịp tốc độ của năm ngoái. Chênh lệch tăng trưởng tín dụng và tiền gửi cũng đạt mức dương từ tháng 5. Cụ thể, VDSC dự báo rằng nền tảng thanh khoản tốt đủ tạo ra chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động dương kéo dài trong 1-1,5 năm. Do vậy, CTCK không cho rằng chênh lệch hiện tại phản ánh sự thiếu hụt thanh khoản.
Tăng trưởng tín dụng và tiền gửi dự báo chậm lại tạm thời
Do dịch bùng phát, nhiều biện pháp giãn cách đã được áp dụng. Một số ngân hàng lo ngại về rủi ro tín dụng gia tăng ở phía khách hàng, và dự báo tình hình này sẽ duy trì trong quý III. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn công bố lợi nhuận tăng trưởng cao và hoạt động ổn định trong buổi họp nhằm kêu gọi giảm lãi suất. Do vậy, VDSC cho rằng ảnh hưởng của dịch là không đồng đều. Nói cách khác, có thể có tác động “kiểu chữ K”: các thành phần kinh tế bị ảnh hưởng với thời gian và độ mạnh yếu khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng cầu tín dụng vẫn ổn định ở một số vùng và ngành nghề, mà nguồn lực đang được phân bổ vào. Bất động sản đã là một trong số đó, vốn khiến nhà chức trách lo ngại về việc đầu cơ.
Trong quý III, khảo sát cho thấy các ngân hàng thương mại thận trọng về tăng trưởng tín dụng hàng năm vì các diễn biến đại dịch có vẻ phức tạp, trong khi dự báo tăng trưởng huy động không thay đổi so với trước đó.
Cuộc khảo sát phản ánh dự báo lần lượt là 11,2% và 9,6% cho tăng trưởng tín dụng và huy động. Tuy nhiên, VDSC cho rằng trừ khi được phê duyệt mở rộng hạn mức tín dụng lần thứ ba, tăng trưởng tín dụng có khả năng rơi vào khoảng 9,5-10,5% so với đầu năm vào cuối quý III. Hiện tại, nguồn cầu vẫn duy trì tại một số thành phần kinh tế, nhưng các thủ tục giấy tờ đang bị ảnh hưởng, dẫn đến hạn chế trong giải ngân. Trong khi đó, hoạt động gửi tiền vẫn có thể thực hiện online dễ dàng.
Cắt giảm lãi suất tác động ở mức trung bình, nhưng sẽ có áp lực ngắn hạn
NHNN đã khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Sẽ chỉ có một số ngân hàng đưa ra gói lãi suất ưu đãi mới.
Trong năm ngoái, khi đợt giảm lãi suất xảy ra, các ngân hàng thương mại đã tiến hành hạ lãi suất huy động như một công cụ chủ chốt để giữ biên lãi thuần (NIM) (sau điều chỉnh rủi ro), duy trì tăng trưởng bảng cân đối và phù hợp lãi suất điều hành mới. Một số tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng, cũng cắt giảm chi phí hoạt động để đạt được mức hiệu quả khi chi phí tín dụng và NIM chịu nhiều áp lực. Ban đầu, NIM cả năm giảm do chênh lệch trong thời gian tái định giá. Tuy nhiên, ngành ngân hàng đã sớm chứng kiến NIM tăng do cơ cấu tiền gửi thay đổi. Điều này dẫn đến việc các ngân hàng niêm yết công bố tăng trưởng lợi nhuận vượt trội từ quý IV/2020 đến quý II năm nay.
VDSC: Biên lãi thuần ngân hàng duy trì mức cao hơn trước đại dịch
Ở thời điểm hiện tại, VDSC cho rằng diễn biến đang có phần tương tự như. NIM cả năm có thể sẽ bị áp lực trong ngắn hạn, khả năng là trong vòng một quý dựa trên kỳ hạn tái định giá của các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, CTCK không cho rằng chi phí hoạt động có thể giảm xuống mức thấp hơn mà có thể bền vững do tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của ngành và một số ngân hàng đã giảm rất nhiều, một phần lớn trong đó đến từ việc giảm quy mô nhân sự. Ngoài ra, đơn vị phân tích không kỳ vọng sẽ có sự chuyển dịch trong cơ cấu tiền gửi lần này. Ngược lại, động lượng tăng của chi phí tín dụng có thể không quá đáng kể dựa trên sự hỗ trợ của Thông tư 03, tốc độ mở rộng bảng cân đối ở mức trung bình do hạn mức tín dụng được cấp chưa đạt kỳ vọng.
VDSC dự báo biên NIM sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn và sự phục hồi sau khi tái định giá sẽ không đáng kể so với năm ngoái. Nhìn chung, NIM dự kiến vẫn có thể bền vững tại mức cao hơn trước đại dịch, nhưng thấp hơn mức đỉnh trong trong giai đoạn quý IV/2020 tới quý II.
Trâm Anh
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484