'Vân Đồn, Hạ Long không nên chỉ định hướng về Trung Quốc mà phải hướng sang thị trường đẳng cấp khác'

24HMoney đã kiểm duyệt
'Vân Đồn, Hạ Long không nên chỉ định hướng về Trung Quốc mà phải hướng sang thị trường đẳng cấp khác'

PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, đã nêu quan điểm như vậy tại tọa đàm “Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19” diễn ra sáng nay (9/6).

Theo ông Thiên, Việt Nam 3 năm liên tiếp là điểm sáng thực sự giữa bối cảnh kinh tế bất ổn khi thị trường ổn định và có sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Trong điểm sáng này, Quảng Ninh là tâm điểm, khi 3 năm liền tăng trưởng kinh tế đạt hai chữ số và thay Đà Nẵng trở thành điểm có sức hút với nhiều nhà đầu tư.

Để có được thành quả này, ông Thiên cho rằng Quảng Ninh đã tập trung mời gọi được các nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, CEO Grorup... điều đó rất có lợi cho tương lai. Thế nhưng rủi ro cũng nằm ở đây bởi vì tỉnh có sự tập trung đầu tư quá mạnh trong khi sức hấp dẫn về cầu không đáp ứng được.

Ông Thiên cho biết hiện Quảng Ninh đã biết cách phát triển ổn định, đang xác lập tốt các điều kiện nền tảng hạ tầng kết nối, thể chế, nhân lực một cách đẳng cấp.

"Do đó, nhà nước phải tạo điều kiện hỗ trợ để các doanh nghiệp rót vốn đầu tư vào Quảng Ninh. Để địa phương này trở thành đẳng cấp thì tài sản của doanh nghiệp lúc này cũng chính là tài sản quốc gia và cần được nhà nước hỗ trợ tích cực", ông Thiên kiến nghị.

Cũng theo nguyên Viện trưởng Viện kinh tế, sự phục hồi của Việt Nam tốt nhưng xu thế bình thường mới không dễ, bởi thể chế Việt Nam khó thay đổi, nội lực chưa mạnh, doanh nghiệp nhỏ và thường có phong cách "dễ thì làm, khó thì bỏ".

"Đặc biệt, cơ hội lớn, nội lực chưa mạnh thì rất dễ tuột mất cơ hội", ông Thiên nói và cho biết thế giới hiện nỗ lực phục hồi kinh tế nhanh nhưng kết nối thận trọng và định hướng nghỉ dưỡng cũng vậy, cần phải mang tính đẳng cấp, cần định hình xu hướng.

Ông Thiên kiến nghị với Quảng Ninh: Muốn đưa Vân Đồn trở thành điểm sáng, biểu tượng quốc gia thì việc đầu tiên là phải cấu trúc thị trường hướng đến thị trường đẳng cấp, định hướng tọa độ thị trường phải thay đổi.

"Vân Đồn, Hạ Long không thể chỉ định hướng về phía bắc Trung Quốc mà phải định hướng sang thị trường đẳng cấp cao của thế giới", ông Thiên nêu quan điểm.

Ông Thiên cho rằng Quảng Ninh muốn thuộc về đẳng cấp cao khi thu hút những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất thì du lịch phải thu hút du khách Tây.

"Chúng ta phải mời những người có tiềm lực về tài chính, cũng phải đẳng cấp, chứ không thể thu hút người thu nhập thấp. Vân Đồn không thể làm du lịch cộng đồng được", nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai, theo ông Thiên, Vân Đồn đã thay đổi rất nhiều khi Sun Group đầu tư sân bay tại đây. Tuy nhiên, sân bay Vân Đồn cần phải kết nối những toạ độ du lịch đẳng cấp nhất.

"Muốn Vân Đồn trở thành thương hiệu của Việt Nam thì nơi đây buộc phải thu hút du khách đẳng cấp. Nói điều này không phải thể hiện sự quá tầm với Vân Đồn mà thực sự Vân Đồn rất xứng đáng trong bối cảnh bình thường mới như hiện nay. Vân Đồn đã thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất, đổ rất nhiều nguồn lực để kiến tạo ra bộ mặt mới", ông Thiên đánh giá.

Tuy nhiên, muốn Vân Đồn trở thành biểu tượng du lịch quốc gia, cần phải có sự thay đổi mang tầm tư duy mới.

Lệ Chi

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857