24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Vai trò của quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Vai trò của quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Quản lý vốn là một kỹ năng quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần biết để có thể tồn tại trên thị trường.

Quản lý vốn để tồn tại trên thị trường
Thị trường chứng khoán về cơ bản không biến động liên tục như thị trường forex. Nhà đầu tư chứng khoán muốn kiếm được lợi nhuận đáng kể, đa phần phải nắm giữ tài sản của mình trong một khoảng thời gian tương đối dài. Vì vậy, trước khi bạn có thể kiếm được lợi nhuận bền vững, bạn cần phải học cách quản lý vốn để tồn tại. Với việc quản lý vốn ở mức rủi ro thấp, bạn có thể liên tục thua lỗ mà không gây thiệt hại quá nhiều trước khi tìm được hệ thống giao dịch hiệu quả và phù hợp hơn với bạn.
Nếu bạn đã hết sạch vốn trước khi tìm được hệ thống giao dịch hiệu quả, bạn không thể tiếp tục “trả học phí” cho thị trường để tiếp tục con đường đầy khó khăn này. Giống như câu nói của nhà quản lý quỹ phòng hộ Larry Hite “Nếu không cược, bạn không thể thắng. Nhưng nếu thua hết vốn, bạn không thể tiếp tục cược!”
Quản lý vốn để phục hồi tài khoản dễ dàng hơn khi thua lỗ
Giả sử một nhà đầu tư cá nhân có 1 tỷ đồng đầu tư trên thị trường chứng khoán, trong mỗi lệnh mua bán đều có mức “cắt lỗ” và luôn tuân theo kỷ luật, thì trong một năm với 10 lệnh mua/bán, chưa kể phí giao dịch và đòn bẩy tài chính.
Bạn có thể thấy thua lỗ thì dễ dàng còn để hòa vốn sau thua lỗ thì vô cùng khó khăn. Nếu bạn chấp nhận rủi ro quá lớn cho mỗi giao dịch, khi gặp chuỗi lệnh thua lỗ dài, bạn có nguy cơ cháy tài khoản trước khi hệ thống tạo ra lợi nhuận cho bạn.
2% được coi là tỷ lệ rủi ro tốt nhất dành cho các nhà đầu tư. Nếu quản lý vốn ở mức 2% cho một giao dịch thua lỗ, với 10 giao dịch thua liên tiếp, bạn vẫn có đến 80% vốn để bắt đầu lại, tất nhiên sau khi điều chỉnh lại hệ thống giao dịch của mình.
Quản lý vốn để có tâm lý giao dịch tốt hơn
Các nhà đầu tư thường phải dành cả ngày ngồi trước màn hình máy tính để theo dõi biến động của thị trường. Một số nhà đầu tư dễ dàng hoang mang, lo sợ và nhanh chóng thoát khỏi thị trường khi xuất hiện những thông tin gây nhiễu. Với một kế hoạch quản lý vốn, quản lý rủi ro tốt, bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi rời màn hình bởi tất cả đã nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Nhà đầu tư không cần quá bận tâm về một giao dịch thua lỗ. Nếu có nhiều thua lỗ liên tục, điều bạn cần bận tâm không phải là về số tiền đã thua mà về hệ thống giao dịch của mình. Một hệ thống giao dịch hiệu quả đi kèm với kỷ luật trong quản lý vốn sẽ sinh ra lợi nhuận ổn định theo thời gian.
tổng hợp
1 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484