24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Vaccine phòng COVID-19 có được chào đón ở Mỹ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine phòng COVID-19 có được chào đón ở Mỹ?

Ở thị trường tiềm năng nhất là Mỹ, liệu vaccine có được chào đón?

Cuộc chạy đua sản xuất vaccine phòng COVID-19 đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, giữa các hãng dược tại Mỹ với các hãng trên thế giới.

Đã 7 tháng trôi qua kể từ khi thế giới phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên. Tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa có một phương thuốc chữa hay vaccine phòng bệnh nào. Cả chục tỷ USD đã được chi ra để các nhà khoa học nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ nhất có thể. Thế nhưng, ngay ở thị trường tiềm năng nhất là Mỹ, liệu vaccine có được chào đón?
Hãng thông tấn Reuters ngày 13/7 trích lời quan chức Mỹ cho biết, chương trình vaccine phòng COVID-19 của nước này sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối mùa hè. Hiện nay các công ty đang chuẩn bị về cơ sở vật chất và nguyên liệu thô. Chính phủ Mỹ tới nay đã chi từ trăm triệu tới cả tỷ USD cho 4 hãng dược để nghiên cứu sản xuất vaccine.
Trang công nghệ CNET cho biết, gần đây nhất, Đại học Oxford Anh đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên 10.000 tình nguyện viên. Bước 3 đã được tiến hành trên diện rộng ở Brazil vào ngày 1/7. Kế đến mới là công ty Moderna của Mỹ sẽ thử nghiệm bước 3 vào tháng 8. Một công ty khác ở Singapore cũng có thể thử nghiệm vào tháng 8.
Theo Thời báo New York, các công ty trên thế giới đang nghiên cứu 155 loại vaccine phòng SARS-CoV-2, 23 loại đã bước vào thử nghiệm trên người. Vaccine thường phải mất nhiều năm nghiên cứu, phải trải qua 5 bước phức tạp mới có thể sản xuất và bán. Nhưng lần này, các nhà khoa học cũng chạy đua để sản xuất kịp trong đầu năm tới.
Các hãng chạy đua với virus để có thể cứu sinh mạng nhiều người, chạy đua cũng vì một thị trường cực lớn. Nhưng đó có thể chỉ là thị trường ngoài Mỹ.
Hãng thông tấn AP mới đây tiết lộ kết quả từ các cuộc khảo sát cho thấy, khoảng một nửa người Mỹ trả lời họ sẽ không dùng vaccine (nếu có). Lý do là vì nó được sản xuất quá nhanh so với quy trình bình thường nên họ sợ sẽ có phản ứng chưa lường được hết.
Đây có thể là khó khăn nhưng cũng là sức ép để các hãng dược sản xuất ra vaccine nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo đối với sức khỏe con người.
Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)
vtv.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484