24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Vaccine Pfizer hiệu quả với biến thể nCoV từ Anh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine Pfizer hiệu quả với biến thể nCoV từ Anh

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 Pfizer-BioNtech tại bệnh viện Notre-Dame ở Brussels, Bỉ ngày 28/12/2020. Ảnh: CFP

Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất có khả năng chống lại biến thể nCoV từ Anh.

Thông tin được công bố ngày 20/1 trên tạp chí Y sinh bioRxiv, dựa trên phân tích kết quả xét nghiệm máu của 16 tình nguyện viên. Trước đó, những người này được tiếp xúc với một loại virus tổng hợp 10 đột biến đặc trưng của biến thể B117 ở Anh. Biến thể này được cho là có khả năng lây lan nhanh với tỷ lệ 56%. Các kháng thể trong máu của những tình nguyện viên được tiêm vaccine đã vô hiệu hóa biến thể B.1.1.7 hiệu quả như chủng ban đầu của nCoV.
Ngày 14/1, Pfizer cũng công bố hiệu quả vaccine Covid-19 với biến thể N501Y đang lan rộng ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Pfizer cho biết trong thời gian tới sẽ áp dụng phương pháp này để kiểm tra hiệu quả vaccine từ Nam Phi.
Vaccine của Pfizer và BioNTech sử dụng công nghệ RNA thông tin tổng hợp, còn gọi là mRNA, để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại nCoV. Ngày 31/12/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào danh mục sử dụng khẩn cấp. Vaccine Pfizer đã nhận chấp thuận của Anh, EU, Mỹ, Canada, Bahrain, Israel, Kuwait, Mexico, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Singapore.
Trong thử nghiệm lâm sàng, hãng báo cáo vaccine không gặp vấn đề về an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng, tại Na Uy đã có 29 người tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, tại Đức 10 người tử vong, đa số là người lớn tuổi, có bệnh lý nền.
Các hãng AstraZeneca, Moderna và CureVac cũng đang thử nghiệm hiệu quả của vaccine với các biến thể nCoV. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả công bố chính thức.
Lê Cầm (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484