24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên

Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng

Ảnh Internet

Kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Covid-19 của Moderna ngày 13/4 cho thấy tiêm đủ hai liều sẽ có hiệu quả bảo vệ kéo dài trong 6 tháng.

Moderna đã nghiên cứu hiệu quả của vaccine với hơn 900 trường hợp mắc Covid-19, bao gồm 100 ca nghiêm trọng. Theo báo cáo, 33 người tham gia có miễn dịch chống lại Covid-19 ở mức cao trong vòng sáu tháng kể từ khi tiêm vaccine Moderna.
Tiêm đủ hai liều vaccine sẽ đạt hiệu quả 90% trong ngăn ngừa Covid-19 và 95% phòng chống các triệu chứng nghiêm trọng phải nhập viện. Kết quả sơ bộ của Moderna chưa được công bố trên tạp chí khoa học, nhưng thống nhất với kết quả xuất bản vào tuần trước trên Tạp chí Y khoa New England.
Moderna cũng công bố số liệu sơ bộ về các mũi vaccine bổ sung được thí nghiệm trên chuột. Trong đó, một loại vaccine được phát triển để chống lại biến thể B.1.351 từ Nam Phi. Loại còn lại kết hợp giữa vaccine nguyên bản và vaccine chống biến thể. Cả hai mũi vaccine đều tăng miễn dịch ở chuột, song loại thứ hai có khả năng bảo vệ mạnh nhất.
Hôm 16/3, Moderna tuyên bố sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 11 tuổi. Dự kiến, 6.750 trẻ sống tại Mỹ và Canada tham gia thử nghiệm, mỗi trẻ tiêm 2 liều cách nhau 28 ngày.
Vaccine Moderna được phát triển bằng công nghệ mới mRNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.
Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) phê duyệt vaccine Moderna vào ngày 6/1. Vaccine được tiêm chủng ở Mỹ, Canada, Đức, Hàn Quốc, Anh...
Pfizer gần đây cũng công bố vaccine của hãng hiệu quả 90% trong ngăn ngừa lây nhiễm virus và 95% chống lại triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng. Hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer kéo dài trong sáu tháng kể từ khi tiêm phòng.
Vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng
Gigi Lin (phải), chủ sở hữu và dược sĩ của nhà thuốc Corner Chemists ở Chinatown, đang tiêm liều vaccine Moderna đầu tiên cho Lorraine Rubio, New York. Ảnh: NY Times.
Mai Dung (Theo NY Times)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484