Tiểu Màn Thầu

Ukraine mở chiến dịch ở tỉnh Kherson

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ukraine mở chiến dịch ở tỉnh Kherson

Ukraine mở đợt tấn công vào tỉnh Kherson, nơi Nga kiểm soát, tuyên bố gây tổn thất và "buộc đối phương phòng ngự tại các vị trí bất lợi".

"Những đợt tiến công của lực lượng phòng vệ Ukraine khiến đối phương bị tổn thất và bắt đầu phải phòng ngự ở các vị trí bất lợi gần Andreevka, Lozovoe và Belogorka, tỉnh Kherson. Giao tranh vẫn tiếp diễn", Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 28/5 thông báo.

Nga chưa bình luận về thông tin trên của Ukraine.

Quân nhân Nga ở khu vực tượng đài Ngọn lửa Vĩnh cửu tại thành phố Kherson, tỉnh Kherson, miền nam Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AFP.

Trước đó, Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết quân đội Ukraine dùng pháo phản lực BM-27 Uragan tấn công khu vực ngoại ô thành phố Kherson.

"Một quả đạn bay vào làng Chernobaevka, bắn trúng một ngôi nhà và khiến một người đàn ông 36 tuổi trong đó thiệt mạng. Bố mẹ của người đàn ông này bị thương và được đưa tới bệnh viện", ông Stremousov nói.

Ông Stremousov cho biết khu vực rộng 10 km2 quanh ngôi nhà của người đàn ông nói trên không có bất kỳ căn cứ hay điểm đóng quân nào của lực lượng Nga. Ông cáo buộc lực lượng Ukraine pháo kích làng Chernobaevka "mỗi ngày", khiến nhiều người bị thương.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Nga kiểm soát thành phố Kherson từ ngày 3/3. Đây là đô thị lớn đầu tiên tại Ukraine mà Nga kiểm soát sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Lực lượng Nga từ giữa tháng 3 kiểm soát toàn bộ lãnh thổ tỉnh Kherson.

Phó lãnh đạo Kherson Stremousov ngày 11/5 thông báo sẽ gửi yêu cầu để đưa tỉnh này "thành địa phương hoàn toàn thuộc Liên bang Nga".

Tuy nhiên, ông Stremousov ngày 28/5 cho biết tỉnh Kherson sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga cho tới khi giao tranh tại đây và các tỉnh lân cận gồm Odessa và Mykolaiv kết thúc. Ông nói tỉnh Kherson có thể tổ chức trưng cầu dân ý vào năm sau.

Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea và có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống và tưới tiêu cho khu vực này. Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh, được đánh giá là mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép họ chuyển pháo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục