24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lã Giang Trung Pro

Tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý ?

Chuyên mục: Kỹ năng
Tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý ?

Ảnh Internet

Đầu tư chứng khoán đã rất nhiều năm, cũng chưa biết mức tỷ suất lợi nhuận hợp lý là bao nhiêu, cao là bao nhiêu. Cũng nghe nói là 95% nhà đầu tư mất tiền, chỉ có 5% được tiền, nhưng cũng chưa bao giờ có số liệu thống kê thực tế về con số này.

Thấy anh em bạn bè nhiều người đầu tư hiệu quả cao quá, mình mà nhìn hiệu quả của người khác rồi muốn được như vậy thì khó quá, đành đi tìm hiểu xem mức tỷ suất lợi nhuận hợp lý là bao nhiêu để an tâm làm việc.
Tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý ?
Số liệu thống kê về hiệu quả đầu tư của tất cả các nhà đầu tư trên thế giới hay ở Việt Nam thì hiện tại cũng chưa thấy có. Nhưng nếu nhìn số liệu thống kê về ROE trong 10 năm vừa qua của 778 công ty đang niêm yết trên Hose và Hnx thì ROE bình quân là 10.51% (364 công ty HNX có Roe bình quân 10 năm là 9.41% và 414 công ty Hose là 11.6%)
Giả định các công ty niêm yết là đại diện cho bình quân nền kinh tế nói chung thì có vẻ như tỷ suất lợi nhuận của nền kinh tế chỉ vào khoảng 11-12%/năm. Dựa trên giả định là ở đâu có lợi nhuận cao thì nguồn vốn sẽ đổ vào mạnh mẽ, và lại làm lợi nhuận giảm lại thì chắc là các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ có mức lợi nhuận bình quân khoảng 12%/năm là hợp lý. Nếu cao hơn mức này là tốt hơn mọi người trong nền kinh tế rồi và nếu đạt mức trên 20%/năm là gần như gấp đôi mức chung của nền kinh tế.
Bên cạnh vấn đề tỷ suất lợi nhuận thì số lợi nhuận tuyệt đối còn quan trọng hơn. Có những ngành có thể có tỷ suất lợi nhuận cao như bán trà đá nhưng quy mô lại quá nhỏ, khó tăng quy mô. Tương tự như vậy trong đầu tư, kiếm 20%/năm cho 100 triệu khác hẳn kiếm 20% cho 10 tỷ hoặc 100 tỷ. Còn nếu kiếm được 20%/năm cho 1k tỷ trở lên thì đẳng cấp khác hoàn toàn rồi.
Lã Giang Trung
FB Lã Giang Trung
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484