24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Tỷ phú Elon Musk: 'Tôi tốt nghiệp đại học với khoản nợ 100.000 USD'

Chuyên mục: Kinh doanh
Tỷ phú Elon Musk: 'Tôi tốt nghiệp đại học với khoản nợ 100.000 USD'

Ảnh Internet

Đáp lại lời bịa đặt rằng cha ông đã ăn trộm một mỏ ngọc lục bảo ở châu Phi và trợ cấp mọi thứ cho mình, tỷ phú Elon Musk cho biết ông kết thúc đời sinh viên với khoản nợ lên tới 6 con số. Mẹ của Musk cũng từng kể về cuộc sống khó khăn khi phải một mình nuôi con sau khi ly dị. 

Trên Twitter, ngày 28/12, tỷ phú Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla, viết: "Đây là một lời bịa đặt khủng khiếp. Ông ấy không sở hữu mỏ ngọc lục bảo nào cả và tôi phải tự mình vượt qua quãng thời gian ở đại học, rồi ra trường với khoản nợ 100.000 USD. Tôi thậm chí không có tiền để mua một chiếc máy tính xách tay thứ 2 khi xây dựng công ty Zip2".
Cha mẹ của Musk ly dị khi ông còn khá nhỏ. Khoảng 9 năm sau khi cha ông, kỹ sư Errol, cưới mẹ ông là bà Maye, 2 người ly dị. Ông Errol sở hữu một trong những căn nhà lớn nhất Pretoria, Nam Phi và thường đưa những đứa con đi du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Musk và em trai Kimbal sống với cha trong một khoảng thời gian nhưng mối quan hệ của họ khá phức tạp.
17 tuổi, Musk tự tìm cách rời Nam Phi sang Canada chỉ với balo chứa đồ dùng và vali toàn sách.Ông vào làm việc tại trang trại của một người bà con của mẹ ở Saskatchewan và một xưởng gỗ ở Vancouver. Sau đó, Musk bước chân vào đại học nhờ vào cả học bổng và vay nợ.
Ngay sau khi Musk sang Canada, mẹ ông cũng chuyển tới quốc gia này cùng với 2 người con còn lại là Kimbal và Tosca, theo cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX and the Quest for a Fantastic Future".
Musk nhập học Đại học Queen's ở Ontario, Canada vào năm 1989. Ông chuyển đến Đại học Pennsylvania thông qua học bổng vào năm 1992 và tốt nghiệp vào năm 1997. Sau khi tốt nghiệp, Musk thành lập startup đầu tiên của mình, một công ty phần mềm về hướng dẫn du lịch gọi là Zip2.
"Chúng tôi bắt đầu Zip2 với khoảng 2.000 USD của tôi và chiếc máy tính cá nhân tự chế, 5.000 USD của em trai tôi và 8.000 USD của Greg Kouri. Rất lâu sau, bố tôi mới đầu tư 10% trong tổng 200.000 USD của vòng gọi vốn thiên thần".
Năm 1999, Musk bán Zip2 cho Compaq với giá gần 300 triệu USD và dùng số tiền này để thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến. X.com được sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và sau này trở thành PayPal. Năm 2002, eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD.
Ngày 29/12, bà Maye cũng chia sẻ trên Twitter về cuộc sống của 3 mẹ con. "Chúng tôi đã tới tiệm Boston Chicken ở Philadelphia trong Lễ Tạ ơn vì không thể mua nổi gà tây. Sau đó, chúng tôi mất 3 tuần để dọn dẹp lại căn hộ mà chúng tôi thuế ở Toronto để ở".
Bà Maye cho biết họ sống ở số 4000 Yonge St. Over trong các dịp lễ. "Khi đó, Elon và Kimbal thay nhau ngủ ở trên giường, ghế sofa và thảm. Một người bạn nói căn hộ của chúng tôi rất nhỏ nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Chúng tôi vẫn có nhiều niềm vui".
Trước đó, bà Maye cũng từng nói về cuộc sống chật vật khi phải một mình nuôi con. "Chúng tôi không có đủ tiền để ăn tối. Tôi có một khách hàng là người bán thịt. Mỗi tháng một lần, anh ta sẽ cho tôi một miếng thịt bò nướng. Tôi cắt làm 4, để đông 3 miếng và nấu một miếng để chúng tôi có thịt ăn hàng tuần", bà nói với Huffington Post hồi năm 2015. Có những thời điểm, bà phải làm cùng lúc 5 công việc để có tiền trang trải cuộc sống, bao gồm cả nghề người mẫu, Forbes đưa tin vào năm 2018.
Kim Dung
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484