24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Tỷ phú Elon Musk đầu tư lớn vào "cuộc chơi" Bitcoin

Chuyên mục: Tài chính
Tỷ phú Elon Musk đầu tư lớn vào "cuộc chơi" Bitcoin

Đồng tiền điện tử Bitcoin vừa có một bước tiến lớn sau khi công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk cho biết đã mua 1,5 tỷ USD tiền điện tử Bitcoin và sẽ sớm chấp nhận đồng tiền này.

Với “tiếng tăm” nổi bật hiện nay, dự báo, nhiều công ty khác và các nhà đầu tư lớn khác sẽ nối gót Tesla đầu tư vào Bitcoin, báo hiệu thay đổi cuộc chơi với đồng tiền ảo vốn đang gây “sốt” toàn cầu.
Giá đồng Bitcoin đã tăng cao kỷ lục sau khi Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và có kế hoạch chấp nhận bitcoin trong tương lai như một hình thức thanh toán đối với khách hàng nào mua xe.
Trong một tuyên bố, Tesla cho biết, vào đầu năm nay, công ty đã cập nhật chính sách đầu tư để linh hoạt hơn, đa dạng hóa hơn nữa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt không cần thiết để duy trì thanh khoản hoạt động thích hợp. Công ty có thể lựa chọn chuyển đổi tiền mặt thành một số tài sản dự trữ thay thế nhất định bao gồm tài sản kỹ thuật số, vàng thỏi, quỹ giao dịch trao đổi vàng và các tài sản khác trong tương lai.
Cần nhắc lại, Elon Musk đã khuấy đảo Phố Wall trong năm qua và nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới khi giá trị cổ phiếu của Tesla tăng gần 500%, qua đó đưa “ông lớn” này trở thành công ty có giá trị cao thứ năm của Mỹ.
Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla cũng từng tuyên bố, Bitcoin đang “trên đà” được các nhà đầu tư chấp nhận rộng rãi đồng thời đặt câu hỏi, liệu có thể thực hiện các giao dịch lớn bằng đồng tiền này hay không.
Bình luận về động thái này, ông Daniel Ives, Giám đốc điều hành Webbush Securities cho rằng, bước đi của một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới có khả năng trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu đối với bitcoin thời gian tới.
Theo ông Daniel Ives: "Đây là một động thái thay đổi cuộc chơi của Tesla đối với đồng bitcoin. Nó thực sự đang là chiến lược mà chúng tôi đang nhận thấy đối với một số tập đoàn, trước đó là MicroStrategy và bây giờ là Tesla. Quyết định đầu tư của tỷ phú Musk có thể sẽ tạo ra làn sóng cho nhiều công ty đang ở “ngã ba đường” khi chưa biết lựa chọn như thế nào khi nhắc đến bitcoin nói riêng hay tiền điện tử, tiền kỹ thuật số nói chung. Và Tesla có thể sẽ dẫn đầu”.
Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích Fawad Razaqzada thuộc hãng ThinkMarkets nhận định, Tesla sẽ là một “ông lớn” trong ngành chế tạo ôtô và nếu hãng bắt đầu chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán sẽ góp phần củng cố tính hợp pháp của đồng tiền số này.
Chuyên gia Razaqzada cho rằng, đây có lẽ là một trong những bước tiến lớn nhất đối với lĩnh vực tiền điện tử. Nhìn lại thời gian qua, tỷ phú Elon Musk từng ủng hộ các loại tiền điện tử khác. Ngay như tuần trước, chỉ nhờ một tuyên bố trên Twitter của tỷ phú số 1 thế giới, 1 đồng tiền ảo khác là dogecoin đã tăng giá lên mức kỷ lục. Động thái mới nhất của Tesla cũng đã khiến giá của đồng bitcoin tăng gần 20% lên hơn 47.000 USD/BTC. Ở mức giá hiện tại, 0,8 bitcoin đã đủ để mua một chiếc Tesla Model 3 tầm thấp.
Về triển vọng phát triển của bitcoin, ông David Borun, chiến lược gia chuyên về cổ phiếu của Zacks Trade đánh giá: “Nếu Tesla định giá những chiếc ô tô của mình và nói rằng, ô tô này có giá 1 bitcoin, hoặc 2 bitcoin hoặc môt mức giá nào đó, sẽ có một sự chuẩn hóa mới về tiền tệ. Bởi khi đó, các giao dịch lớn sẽ được áp dụng với bitcoin như một hình thức thanh toán mới được các công ty lớn áp dụng”.
Mặc dù Tesla thừa nhận, các tài sản kỹ thuật số sẽ còn tiếp tục biến động ở mức cao và dễ bị ảnh hưởng bởi những vụ tấn công mã độc dựa vào công nghệ, có thể được dùng vào các giao dịch phi pháp. Tuy nhiên, thông báo mới của Tesla cho thấy sự tin tưởng vào tiền điện tử này. Trong khi đó, chuyên gia Mitch Steves của RBC Capital Markets cho rằng, Apple có thể là cái tên tiếp theo bước vào thị trường tiền kỹ thuật số, bằng việc cho phép mua vào đồng tiền này cũng như cho phép bitcoin được giao dịch trên dịch vụ Apple Wallet./.
Hồ Điệp/VOV1
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484