24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng

Tỷ phú Ấn Độ giành lại ngôi giàu nhất châu Á từ Jack Ma sau thương vụ 5,7 tỷ USD với Facebook

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tỷ phú Ấn Độ giành lại ngôi giàu nhất châu Á từ Jack Ma sau thương vụ 5,7 tỷ USD với Facebook

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu Reliance Industries tăng mạnh giúp Mukesh Ambani trở lại vị trí người giàu nhất châu Á.

Chốt phiên giao dịch hôm qua (23/4), cổ phiếu Reliance Industries tăng 10%, giúp tài sản của chủ tịch tập đoàn này - Mukesh Ambani tăng 4,7 tỷ USD lên 49,2 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, Ambani hiện là người giàu nhất châu Á, nhiều hơn tỷ phú Trung Quốc Jack Ma 3,2 tỷ USD.
Cổ phiếu của Reliance Industries tăng mạnh sau khi thông tin Facebook sẽ đầu tư 5,7 tỷ USD vào công ty công nghệ Jio Platforms (thuộc sở hữu của Reliance Industries) được công bố. Jio đang vận hành đa dạng dịch vụ mạng như băng thông rộng, dịch vụ di động và nền tảng thương mại trực tuyến.
Đây là thương vụ lớn nhất của mạng xã hội Mỹ kể từ khi mua lại WhatsApp vào năm 2014. Facebook sẽ sở hữu khoảng 10% cổ phần của Jio Platforms.
“Cốt lõi trong mối quan hệ đối tác là sự cam kết giữa Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook và tôi rằng chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ sự chuyển đổi số toàn diện của Ấn Độ”, Ambani nói trong một video đăng tải trên Facebook của Jio.Trước ngày 23/4, tài sản của tỷ phú Ambani – người sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới – bốc hơi 14 tỷ USD trên bảng xếp hạng của Bloomberg kể từ đầu năm. Trong khi đó, tài sản của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma giảm khoảng 1 tỷ USD.
“WhatsApp đã ăn sâu vào cuộc sống của chúng tôi, nó trở thành từ vựng phổ biến trong tất cả 23 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ”, ông nói thêm.
Hợp tác với Jio sẽ cho phép Zuckerberg đẩy mạnh việc mở rộng tại Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 thế giới với mô hình thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng khi ngày càng nhiều người dân dùng smartphone. Jio Infocomm đang chiếm ưu thế trên thị trường này với các chương trình miễn phí và bỏ xa các đối thủ.
Với hơn nửa tỷ người dùng Internet, quốc gia Nam Á là thị trường trong điểm của những hãng công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Amazon, Apple, Microsoft và Alphabet. Tại Ấn Độ, có khoảng 250 triệu người dùng Facebook và 400 triệu người dùng WhatsApp.
Theo James Crabtree, tác giả cuốn sách “The Billionaire Raj” viết về những người giàu nhất Ấn Độ, thương vụ này cho thấy tầm ảnh hưởng của Ambani.
“Thỏa thuận này rõ ràng cho thấy rằng nếu bạn muốn ‘chơi lớn’ tại thị trường công nghệ Ấn Độ, bạn cần có mối quan hệ tốt đẹp với Mukesh Ambani”, James Crabtree nói.
Linh Lam
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484