24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo
Đây là thống kê tính tới ngày 31/6/2021, lúc mà chỉ số VN-index đạt mốc kỷ lục hơn 1400 điểm, nhưng thống kê này vẫn cho thấy thị trường đang ở mức an toàn và đặc biệt là tại thời điểm đó đang có hơn 70,2 nghìn tỷ tiền mặt trong tài khoản nhà đầu tư chờ giải ngân. Từ đầu tháng 7 đến giờ thị trường đã điều chỉnh mạnh gần 200 điểm nên số đông nhà đầu tư cá nhân đã xả hàng giảm margin để tránh rủi ro, thậm chí không ít người bán hết cổ phiếu đưa về tiền mặt canh bắt đáy. Như vậy chắc chắn đến thời điểm này thì dư nợ margin đã giảm rất manh, đồng thời lượng tiền mặt trong tài khoản chờ mua chắc chắn đã tăng lên rất nhiều.

Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?

Chuyên mục: Chứng khoán
Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?

Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?

Dư nợ cho vay margin tại 51 công ty chứng khoán (chiếm >95% thị phần cho vay margin toàn thị trường) mà FiinTrade theo dõi đã đạt 126,4 nghìn tỉ đồng tại thời điểm cuối Quý 2/2021.

Theo số liệu của FiinTrade, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam chạm mức cao nhất trong lịch sử, ước khoảng 6,7% tổng giá trị vốn hóa điều chỉnh trên HOSEHNX tại thời điểm cuối tháng 6/2021, tăng 1 điểm phần trăm so với cuối Q1-2021. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự tham gia tích cực của NĐT cá nhân.
“Đây là tỷ lệ khá cao so với các nước trong khu vực”, FiinTrade đánh giá. Đáng lưu ý, dư nợ cho vay margin tại 51 CTCK (chiếm >95% thị phần cho vay margin toàn thị trường) đã tăng 26% QoQ, đạt 126,4 nghìn tỉ đồng tại thời điểm cuối Q2/2021, trong khi quy mô vốn hóa điều chỉnh tăng thấp hơn (< 10%).
Tỷ lệ này tăng dần đều kể từ Q2/2020 sau khi chạm mức cao 5,6% trong quý 1 trước đó (chủ yếu do giá cổ phiếu giảm sâu khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam).
Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?
Tỷ lệ đòn bẩy ở mức cao cho thấy có yếu tố rủi ro hiện hữu nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh.
Tuy nhiên, với thanh khoản hiện tại, FiinTrade cho rằng thị trường chỉ cần 5,5 phiên giao dịch để có thể hấp thụ toàn bộ lượng margin này, giảm dần từ mức rất cao là 22,5 ngày trong Quý 4/2019.
Lưu ý rằng, dư nợ cho vay margin này chưa bao gồm giá trị cho vay 3 bên.
Điểm tích cực đó là lượng tiền chờ mua chứng khoán tại 51 CTCK mà FiinTrade theo dõi đã tăng 13,6 nghìn tỉ đồng so với quý trước, đạt 70,2 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2/2021.
Đây là mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp và thị trường đang thiếu vắng kênh đầu tư phù hợp.
Trong khi đó, giá trị danh mục chứng khoán niêm yết của NĐT tại các CTCK vẫn duy trì tăng 13,5% QoQ trong quý 2 này.
Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy trên TTCK Việt Nam cao kỷ lục: Liệu có đáng lo?
Các số liệu này có độ trễ nhất định, nhưng thống kê này là chỉ báo quan trọng về tâm lý cũng như vị thế giao dịch của nhà đầu tư cá nhân.
Đây vốn là nhóm khách hàng chiếm tỷ trọng chính trong quy mô dư nợ margin và cũng là nhóm nhà đầu tư dẫn dắt xu hướng dòng tiền trên TTCK Việt Nam hiện nay./.
Nguyễn Ánh
Viet Times
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484