24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Tỷ giá và lãi suất 'nhấp nhổm' trong mùa dịch Covid-19

Chuyên mục: Tài chính
Tỷ giá và lãi suất 'nhấp nhổm' trong mùa dịch Covid-19

"Phản ứng của Fed và các ngân hàng trung ương (NHTW) khu vực sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn đối với diễn biến của tỷ giálãi suất trong thời gian tới đây. Với việc đồng bạc xanh suy yếu sau khi Fed phát thông điệp hạ lãi suất có thể đồng nghĩa với nhiều đồng tiền khác trong khu vực châu Á trở nên mạnh hơn".

Nhân định trên được ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn tại Ngân hàng HSBC Việt Nam, đưa ra trong bối cảnh NHTW Mỹ (Fed) đã không đợi đến cuộc họp thường kỳ tháng 3 mà nhanh chóng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp 0,5 điểm phần trăm trong ngày 3-3 để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.
Trước Fed, NHTW Australia và Malaysia, trong ngày 3-3, đã công bố hạ lãi suất là 0,25 điểm phần trăm trong khi NHTW các nước khác được dự báo sẽ sớm có các hành động tương tự, đặc biệt sau khi Fed cắt giảm mạnh lãi suất để phù hợp với diễn biến của thị trường.
Tiếp bước Fed, NHTW Canada hôm 4-3 đã cắt lãi suất qua đêm 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 1,25%. Trong khi đó, NHTW Indonesia cũng đã giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc đối với các ngân hàng từ 8% xuống còn 4%, qua đó giải phóng khoảng 3,2 tỉ đô la cho nền kinh tế nước này.
Sau động thái của Fed, tỷ giá trung tâm cũng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm từ 23.219 đồng/đô la hôm đầu tuần xuống 23.204 đồng/đô la vào hôm 4-3. Tỷ giá trung tâm trong ngày hôm nay (6-3) đã xuống ngưỡng 23.197 đồng/đô la.
Đánh giá về tác động của việc cắt giảm lãi suất của Fed lên tỷ giá UDS/VND, ông Khoa cho rằng động thái này đã nằm trong suy đoán của nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Việc cắt giảm có phần đột ngột có lẽ gây bất ngờ cho thị trường, tuy nhiên thị trường tài chính Việt Nam vẫn tiếp tục vận động theo xu hướng bình ổn, chủ động nhờ vào chính sách điều hành linh hoạt và bám sát các mục tiêu của NHNN như ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
“Cặp tỷ giá USD/VND hạ nhiệt theo xu hướng chung của thế giới, trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục được duy trì ổn định ở mặt bằng tương đối thấp nhờ thanh khoản thị trường dồi dào”, ông Khoa nhận xét.
Phân tích sâu hơn về phản ứng của Fed, ông Khoa cho rằng diễn biến nhanh chóng của Covid-19 tại Mỹ là một trong những tác nhân chính cho quyết định lần này của Fed. Mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu rõ rệt hơn khi chỉ số sản xuất ISM tháng 2 cho thấy hoạt động sản xuất bị gián đoạn ở một số lĩnh vực như thiết bị điện tử. Trong cuộc họp báo sau tuyên bố giảm lãi suất, chủ tịch Fed Jerome Powell cũng mô tả một số quan ngại đến từ lĩnh vực du lịch, khách sạn và dịch vụ.
Việc Fed đột ngột cắt giảm lãi suất cho thấy những quan ngại của nhà điều hành chính sách đối với tương lai của nền kinh tế và thị trường tài chính. Bên cạnh đó, chỉ số PMI gần đây nhất của đa số các quốc gia, trong đó có Việt Nam, là bằng chứng về mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh dịch đối với sức khỏe của nền kinh tế. Diễn biến nghiêm trọng của Covid-19 đã gây ảnh hưởng rõ rệt đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Nhìn kỹ hơn vào số liệu đơn đặt hàng và đơn hàng xuất khẩu sụt giảm mạnh, hoạt động thương mại trì trệ có khả năng còn kéo dài. Việc khôi phục nền kinh tế vốn đã đang rơi vào giai đoạn suy yếu về nhu cầu không phải là nhiệm vụ đơn giản nếu chỉ thông qua hạ lãi suất cơ bản, và cú sốc về nguồn cung thậm chí ngược lại có thể gây áp lực lên giá cả và kì vọng về lạm phát”, ông Khoa phân tích.
Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất điều hành một cách quyết liệt lần này đáp ứng những mong mỏi của thị trường và nhà đầu tư. Trong ngắn hạn tuyên bố này sẽ củng cố niềm tin nhà đầu tư, giúp thị trường tài chính tránh được những cú sốc, đảm bảo nền kinh tế không bị tác động quá tiêu cực.
Trong trung hạn, khi đối mặt với cú sốc về sự sụt giảm nguồn cung thì thuần túy nới lỏng chính sách tiền tệ không phải là giải pháp toàn diện. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát hoàn toàn, chỉ dựa vào việc hạ lãi suất khó có thể giúp hoạt động kinh doanh sản xuất vốn đang chịu ảnh hưởng của Covid-19 quay trở lại bình thường.
Với việc rủi ro ngày càng leo thang, cơ quan điều hành chính sách đã và đang đưa ra một loạt các giải pháp cả về chính sách tiền tệ lẫn tài khóa để tạo bước đệm và kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong đó chính sách tiền tệ có thể đến từ hai hướng: một là bơm thanh khoản cho thị trường thông qua bơm cung tiền và các gói tín dụng để đảm bảo tính ổn định cho thị trường tài chính; hai là điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng để kích cầu nói chung.
Tuy nhiên áp lực lạm phát là một yếu tố cần phải theo dõi. Nếu hạ lãi suất quá nhanh có thể gây áp lực lên lạm phát vốn dĩ đã có mặt bằng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chính sách tài khóa cũng đóng vai trò không kém quan trọng, đặc biệt trong ngắn hạn. Các giải pháp cụ thể như miễn giảm thuế cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng, hoãn đóng thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tăng cường giải ngân đầu tư công cũng là những biện pháp thiết thực có thể cân nhắc.
Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đang trong công tác chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Còn trong Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh diễn ra sàng 2-3, NHNN cho biết một gói tín dụng trị giá khoảng 250.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi đang được các ngân hàng thương mại đang xây dựng để hỗ trợ các doanh nghiệp đang chịu thiệt hại do dịch bệnh gây nên.
Trong phiên họp Chính phủ thường kì tháng 2 diễn ra vào chiều 3-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam chưa cần đặt vấn đề nới lỏng chính sách tiền tệ hay đưa ra gói kích thích kinh tế tại thời điểm hiện tại.
Các biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do dịch Covid-19, theo Thủ tướng, sẽ bao gồm các gói tín dụng lãi suất thấp và các hỗ trợ về chính sách tài khóa với giá trị gần 30.000 tỉ đồng.
NHNN theo đó sẽ phải ổn định lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, nhất là cung ứng tín dụng, đáp ứng yêu cầu sản xuất, không để thiếu vốn tín dụng.
Còn Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành rà soát, khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.
Trang Nguyễn
The Sai Gon Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484