Nguyễn Phương Nam Pro

Tỷ giá tăng có thể gây ra suy thoái như thế nào?

Chuyên mục: Chuyên gia

Lịch sử phát triển kinh tế không thể thiếu được các giai đoạn suy thoái. Các đợt thu hồi nguồn cung tiền thường là kết quả của số tiền dư thừa được tích lũy trong những năm trước đó. Đó là cho đến khi tài sản rủi ro trở thành mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách.

Từ cuối những năm 70 và đầu những năm 80, cuộc khủng hoảng nhà ở của Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng công nghiệp ô tô cho đến sự bùng nổ của công nghệ và bong bóng nhà ở, đều có một quá trình nhân quả rõ ràng được tạo ra bởi chính sách lãi suất. Lãi suất giảm liên tục dẫn đến việc chấp nhận rủi ro quá mức, tự mãn và tích lũy tiếp xúc với các tài sản ngày càng đắt tiền với nhận thức rằng không có rủi ro. Bong bóng trở nên lớn hơn và nguy hiểm hơn bởi vì lãi suất được giữ ở mức thấp bất thường trong một thời gian dài và nó che giấu rủi ro, che giấu nhận thức của người dân và nhà đầu tư về nguy cơ đổ vỡ. Tiền rẻ dẫn đến rủi ro chung và nguy hiểm.

Sau mỗi cuộc suy thoái, các ngân hàng trung ương giữ lãi suất quá thấp trong thời gian quá dài ngay cả trong các giai đoạn tăng trưởng vì các nhà hoạch định chính sách lo sợ việc điều chỉnh giá tài sản, và điều này dẫn đến sự tự mãn và tạo ra bong bóng ở khắp mọi nơi. Một khi các nhà hoạch định chính sách quyết định tăng lãi suất, chúng thường gây ra suy thoái vì lượng rủi ro mà ngay cả nhà đầu tư hoặc hộ gia đình bảo thủ nhất chấp nhận đơn giản là quá cao. Vào thời điểm các ngân hàng trung ương quyết định cuối cùng tăng lãi suất, bong bóng đã không chỉ là một khái niệm, mà là một sự tích tụ rủi ro nguy hiểm và lan rộng ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu công dân.

Câu hỏi đặt ra là điều gì tồi tệ hơn, việc cắt giảm lãi suất hay tăng lãi suất?

Việc tăng lãi suất có xu hướng gây ra suy thoái, như Jesse Colombo hoặc Lance Roberts đã chỉ ra trong nhiều biểu đồ, nhưng nguyên nhân gây ra chúng là mức độ rủi ro tích lũy bất thường trước đây trong toàn bộ nền kinh tế.

Chu kỳ bùng nổ và phá sản diễn ra nghiêm trọng và thường xuyên hơn, như chúng ta đã thấy kể từ cuối những năm 70. Đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương không bao giờ thực sự bình thường hóa chính sách, tỷ giá vẫn ở mức âm trong điều kiện thực tế. Và các nhà đầu tư biết điều đó.

Đó là lý do tại sao có một động lực lớn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp và nhà đầu tư trông đợi bất kỳ sự điều chỉnh nào.

Từ năm 1985 đến 1990, Fed đã tăng lãi suất lên 325 điểm cơ bản và chỉ số S&P 500 tăng 45%.

Chu kỳ tăng lãi suất đã đẩy các nền kinh tế mới nổi như Mexico xuống và các bang như California phá sản.

Từ năm 1993 đến năm 2000, Fed cũng đã tăng lãi suất thêm 325 điểm cơ bản và thị trường chứng khoán Mỹ tăng 225%.

Trong thời kỳ đó, chúng ta đã chứng kiến ​​bong bóng Công nghệ bùng nổ và cuộc suy thoái đầu những năm 2000. Trong giai đoạn 2003-2007, Fed đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản và thị trường tăng 30%. Nó mang lại cuộc khủng hoảng tài chính lớn và bong bóng nhà đất vỡ tung.

Từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ giá đã tăng 200 điểm cơ bản và chỉ số của Mỹ tăng 65%.

Trong giai đoạn đó, vào năm 2018, chúng ta đã chứng kiến ​​Fed thay đổi lộ trình tăng lãi suất nhanh chóng sau khi thị trường điều chỉnh.

Liệu lần này Cục Dự trữ Liên bang có thay đổi kế hoạch tăng lãi suất?

Vào đầu năm 2016, đối mặt với chu kỳ tăng lãi suất dự kiến, S&P500 đã điều chỉnh 11,3% cho đến ngày 20 tháng 1. Cục Dự trữ Liên bang đã kết thúc việc tăng lãi suất chỉ một lần trong năm đó mặc dù đã công bố bốn lần tăng. Tại sao họ thay đổi? “Rủi ro địa chính trị và điều kiện tài chính suy yếu”. Chính xác là những gì đang xảy ra bây giờ.

Vào tháng 12 năm 2018, sau nhiều năm tăng giá, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 9% và vào ngày 3 tháng 1 năm 2019, nó đã điều chỉnh thêm 3,5%. Ngày hôm sau, Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng họ "sẽ kiên nhẫn" và dừng lộ trình tăng lãi suất theo đúng lộ trình của mình.

Đúng là lúc đó lạm phát không phải là 7% và Cục Dự trữ Liên bang có thể chịu đựng được sự điều chỉnh của thị trường hơn là khi CPI của Mỹ là 3%.

Bằng chứng về sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ có ở khắp mọi nơi: Doanh số bán lẻ, việc làm, lực lượng lao động trì trệ, tiền lương thực tế giảm chi tiêu vốn chậm lại. Đối với tất cả những điều này, chúng ta phải thêm vào sự gia tăng liên tục của các mặt hàng năng lượng do căng thẳng Ukraine.

Cục Dự trữ Liên bang nhận thức được "bong bóng" được tạo ra trong những năm gần đây và mức nợ tăng cao trong toàn bộ nền kinh tế.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm