24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Tuột dốc trong tháng 2, sản xuất Trung Quốc quay đầu tăng mạnh sau khi vượt đỉnh dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tuột dốc trong tháng 2, sản xuất Trung Quốc quay đầu tăng mạnh sau khi vượt đỉnh dịch Covid-19

Ảnh Internet

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát đã khiến Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Trung Quốc xuống thấp kỷ lục trong tháng 2. Tuy nhiên, sang tháng 3 chỉ số này đã quay đầu tăng trở lại.

Theo công bố của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc sáng nay (31/3), chỉ số PMI của nước này trong tháng 3 đạt 52. PMI trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng.
Trước đó, tháng 2 là tháng đỉnh điểm bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, các nhà sản xuất đã phải chật vật để quay lại hoạt động khi công nhân không thể đi làm vì các lệnh giới hạn đi lại của chính quyền.
Chỉ số PMI của Trung Quốc trong tháng 2 xuống thấp kỷ lục 35,7. Chỉ số PMI nằm dưới mức 50 điểm nghĩa là ngành sản xuất đang suy giảm và con số càng thấp chứng tỏ tình trạng trên càng tồi tệ.
Tuy nhiên, sau khi kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh trong nước, hàng loạt nhà máy Trung Quốc bắt đầu tái phục hồi sản xuất. Nhân viên quay trở lại làm việc, các dây chuyền sản xuất bắt đầu hoạt động, kể cả ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) - tâm dịch Covid-19.
Trong thông báo mới nhất của Cục Thống kê Trung Quốc, các chỉ số phụ về sản xuất, đơn hàng mới và tuyển dụng của nước này đều tăng trưởng trong tháng 3.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất theo sau đại dịch Covid-19, các công ty Trung Quốc trở nên linh hoạt hơn trong tuyển dụng lao động. Một số công ty xin phép chính quyền địa phương để điều xe và thậm chí thuê cả máy bay để đưa lực lượng lao động trở lại từ các vùng xa.
Các hãng khác bắt đầu áp dụng tự động hóa để bù đắp cho tình trạng thiếu lao động. Một số cũng đang áp dụng các công nghệ để đào tạo xử lý sự cố cho lực lượng lao động thủ công mới tuyển dụng.
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết, đến ngày 28/3, tỷ lệ khôi phục hoạt động tại các công ty công nghiệp tại nước này là 98,6%. Tỷ lệ công nhân trở lại nhà máy là 89,9%.
Kể từ cuối tháng 1 đến nay, Chính quyền trung ương và địa phương đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Trung Quốc.
Ngày 30/3, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã giảm lãi suất hợp đồng mua lại đảo ngược (repo) ở mức lớn nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh giới chức nước này đang đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trong thông báo của mình, PBoC cho biết hạ lãi suất đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 2,4% xuống còn 2,2%, mức thấp kỷ lục. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng quyết định “bơm” 50 tỷ NDT (7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày này.
Chu La
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484