24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

Tưởng thiếu hụt nguồn cung nhưng thế giới lại đang ‘bơi giữa biển lúa mì'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tưởng thiếu hụt nguồn cung nhưng thế giới lại đang ‘bơi giữa biển lúa mì'

Thế giới được dự báo sẽ có thêm một vụ lúa mì bội thu trong năm nay. Ảnh: Bloomberg. 

Trái ngược với cảnh mua sắm hoảng loạn tại các cửa hàng tạp hóa hay những lo ngại liên quan tới chính sách hạn chế xuất khẩu lúa mì vài tháng gần đây, nguồn cung lúa mì đang rất dồi dào.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn, từ Nga cho tới Romania, đều tuyên bố hạn chế xuất khẩu mặt hàng này để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước. Mặc dù một số biện pháp vẫn được áp dụng đến nay nhưng lại không tác động lớn đến thương mại lúa mì, thậm chí nguồn cung tiếp tục tăng.
Vì nhiều quốc gia chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lớn, dự trữ lúa mì toàn cầu được dự báo đạt kỷ lục trong năm nay và thậm chí lên cao hơn nữa trong 2021.
Những lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lúa mì do các nước áp lệnh phong tỏa cũng chỉ mang tính ngắn hạn dù biến đổi khí hậu được dự báo kéo giảm sản lượng. Chuỗi cung ứng lúa mì hiện nay vẫn nguyên vẹn nhờ các lệnh hạn chế xuất khẩu được nới lỏng ở mức hợp lý để duy trì dòng chảy thương mại và các quốc gia sản xuất cũng nhận thấy nguồn cung của họ vẫn dồi dào. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng khiến nhu cầu lúa mì nói riêng và ngũ cốc nói chung tăng mạnh trong thời gian qua.
“Không hề có sự gián đoạn lớn nào trong nguồn cung lúa mì. Những gì chúng tôi thấy trên thị trường lúa mì rất giống với những gì đã xảy ra với những mặt hàng như giấy vệ sinh trên thị trường bán lẻ”, ông James Bolesworth, Giám đốc của CRM AgriCommodities, nói.
Điều này được thể hiện qua diễn biến giá lúa mì, tăng vọt vào cuối tháng 3 vì người tiêu dùng đổ xô tích trữ hàng và các quốc gia như Nga, Romania và Kazakhstan quyết định hạn chế xuất khẩu. Nhưng sau đó, khi thị trường bớt lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, giá hợp đồng lúa mì tương lai rớt xuống sát mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019.
Hiện một số quốc gia đã rút lại lệnh hạn chế xuất khẩu. Tháng 4, Romania gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì ra thị trường ngoài khối Hiệp ước Warszawa chỉ một tuần sau khi áp dụng. Trong khi đó, bộ trưởng nông nghiệp Kazakhstan cho biết quốc gia này dự kiến bãi bỏ hạn ngạch xuất khẩu lúa mì và bột mì từ ngày 1/6.
Thay vì lo thiếu cung, thị trường bắt đầu chú ý tới vụ thu hoạch lớn ở các quốc gia sản xuất lúa mì chính như Nga, Canada. Sản lượng lúa mì toàn cầu sẽ tăng 0,5% lên kỷ lục trong vụ mùa tới, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Khi đó, tồn kho sẽ tăng 5% lên 310,1 triệu tấn, tương đương đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thế giới trong 5 tháng.
Tưởng thiếu hụt nguồn cung nhưng thế giới lại đang ‘bơi giữa biển lúa mì'
Vì nhiều quốc gia chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lớn nên dự trữ lúa mì toàn cầu được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong năm nay và thậm chí lên cao hơn nữa trong 2021. Ảnh: Bloomberg.
“Có vẻ như chúng ta sẽ có một mùa bội thu với lúa mì. Vì thế, không cần lo lắng”, ông Ole Hansen, trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho hay. Chỉ còn vài tuần nữa nhiều quốc gia sẽ bắt đầu thu hoạch.
Giá lúa mì giảm một phần khác vì nhu cầu tiêu thụ từ các nhà hàng, nhà máy sản xuất ethanol, trang trại gia súc gia cầm suy yếu khi buộc phải đóng cửa. Ngoài ra, nguồn cung các loại ngũ cốc khác như ngô cũng khá dồi dào, tạo ra áp lực cạnh tranh trên thị trường.
Tuy nhiên, một yếu tố mà các chính phủ không thể kiểm soát: đó là thời tiết. Điển hình, tình trang khô hạn gần đây đang đe dọa sản lượng lúa mì tại khu vực Biển Đen và Tây Âu. Tương tự, hạn hán ở Bắc Phi buộc các quốc gia phải tăng nhập khẩu. Ở nam bán cầu, các quốc gia như Argentina chỉ vừa mới gieo trồng.
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo dự trữ lúa mì của 8 quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới chỉ tăng nhẹ so với vụ 2019 – 2020.
“Xét về cung – cầu lúa mì, thế giới dường như đã đối phó khá tốt trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi cần được trả lời về triển vọng tương lai”, theo Amy Reynolds, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế.
Nếu thời tiết có bất kỳ tác động lớn nào đến mùa vụ, các quốc gia sản xuất chính có thể kéo dài hoặc tái áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn đang kéo dài. Nga, ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới, cho biết sẽ xem xét áp dụng hạn ngạch xuất khẩu lúa mì cho tới cuối vụ năm nay.
Trong khi đó, việc một khu vực hạn chế xuất khẩu sẽ là điều kiện để các quốc gia khác nhảy vào thị trường nếu có đủ nguồn cung, giống như với Pháp, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu của Liên minh châu Âu. Mặc dù sản lượng năm nay được dự báo giảm, Pháp vẫn mở cửa xuất khẩu với kỳ vọng những trận mưa gần đây sẽ giúp cải thiện tình hình.
“Năm nay, khắp nơi hạn chế xuất khẩu và đây là lúc để khách hàng nhận ra nguồn cung của chúng tôi thực sự đáng tin cậy”, ông Philippe Heusele, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Pháp, nói.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484