Tương lai của FPT

24HMoney đã kiểm duyệt
Tương lai của FPT

Ảnh Internet.

Còn 2 ngày nữa là FPT tròn 34 tuổi, rất nhiều người muốn biết về tương lai của FPT, 10, 20, 30 năm nữa bức tranh về FPT sẽ như thế nào?

Thật tình cờ cách đây 2 tuần Anh Trương Gia Bình kể với chúng tôi rằng có một nhà đầu tư nước ngoài có uy tín nói với anh ấy rằng: “Trong số các doanh nghiệp Việt Nam mà ông ta biết, ông ta tin tưởng vào tương lai của FPT nhất”.

Khi anh Bình hỏi ông ta: “ông căn cứ vào đâu”, ông ta trả lời “tôi quan sát suốt mấy giờ ông ngồi làm việc với tôi, tôi thấy rất ít cuộc gọi và ông không phải trả lời bất cứ cuộc gọi nào. Điều ấy có nghĩa rằng tương lai của FPT không phụ thuộc vào một cá nhân nào, kể cả người quan trọng nhất FPT như ông. Điều này rất ít công ty Việt Nam làm được”.

Suy nghĩ kỹ tôi thấy quan sát và nhận định đấy quả là tinh tế, bởi thực tế đã chỉ ra rằng trên thế giới các công ty thành công nhất là những công ty có thế hệ sáng lập - khởi nghiệp tài năng có cùng văn hoá, thế nhưng những công ty thành công và trường tồn theo thời gian thì nhất định phải vượt qua được giai đoạn chuyển giao thế hệ (rất nhiều công ty rất thành công với thế hệ sáng lập, nhưng tan rã hoặc suy yếu sau khi chuyển giao thế hệ lãnh đạo).

Việc anh Trương Gia Bình, lãnh đạo một tập đoàn có qui mô 50.000 nhân viên, doanh số 3 tỷ USD, vốn hoá 4 tỷ USD, có mặt ở 22 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore, mà trong cả buổi không cần phải xử lý một cuộc gọi nào đã chứng tỏ rằng Ban TGĐ FPT, ban lãnh đạo các cônng ty thành viên đã đảm nhận rất xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nên nhớ rằng Ban TGĐ FPT hiện tại thuộc thế hệ lãnh đạo FPT thứ 3, còn ban lãnh đạo các công ty thành viên đều thuộc thế hệ lãnh đạo FPT thứ 2, thứ 3, thậm chí thứ 4.

Như vậy tính đến thời điểm này, FPT là công ty Việt Nam hiếm hoi đã thực hiện xong việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo (tất nhiên chỉ tính các công ty tư nhân thôi). Hầu hết các tập đoàn lớn ở Việt Nam hiện vẫn do những người sáng lập lãnh đạo và điều hành, họ chưa trải qua thách thức lớn nhất cho sự phát triển bền vững và trường tồn là chuyển giao sự lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp.

Một góc nhìn nữa là trong các tập đoàn lớn của Việt Nam, FPT là doanh nghiệp có mức độ toàn cầu hoá cao nhất, sâu rộng nhất, có tính quốc tế cao nhất: FPT có chi nhánh, công ty con ở 46 thành phố, 22 quốc gia trên khắp các lục địa Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Úc Châu; thời điểm hiện tại có đến 35%-40% doanh số và lợi nhuận của FPT đến từ thị trường quốc tế (gần 100% là từ các nước kinh tế phát triển), tương lai tỷ lệ này còn tiếp tục tăng lên nữa. Điều đó có nghĩa rằng FPT có một tập thị trường và khách hàng rất sâu, rộng và chắc chắn, không phụ thuộc vào sự biến động của bất kỳ thị trường nào.

Hôm nọ trong một cuộc họp nội bộ, anh Trương Gia Bình hỏi tôi “em thử vẽ bức tranh FPT đến năm 2032 (sau 10 năm nữa) xem nào”, tôi vẽ như sau: “2032: 500.000 nhân viên, 50 tỷ USD vốn hoá thị trường…”. CEO Nguyễn Văn Khoa và CFO Nguyễn Thế Phương cười rất tươi “Ít thế thôi anh”.

Nhân dịp kỷ niệm FPT 34 tuổi, viết đôi dòng về tương lai của FPT, hy vọng đáp ứng được phần nào mong mỏi của nhiều người.

Fb Do Cao Bao

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

76.50

+0.50 (+0.66%)

Biểu đồ mã FPT
10 Yêu thích
3 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857