24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Từ ngày 1.7, người dân ở trọ muốn có hộ khẩu phải có điều kiện gì

Chuyên mục: Pháp luật
Từ ngày 1.7, người dân ở trọ muốn có hộ khẩu phải có điều kiện gì

Từ ngày 1.7.2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, người dân thuê trọ có thể nhập hộ khẩu tại nơi cư trú, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện sau.

Theo Điều 20 Luật Cư trú 2020, điều kiện đầu tiên để được đăng ký thường trú là có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, Điều này cũng quy định các trường hợp được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;
Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 sàn/người.
Còn theo quy định cũ, có hiệu lực đến hết ngày 30.6.2021, điều kiện nhập khẩu khi thuê trọ gồm:
- Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
- Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
- Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Như vậy, từ ngày 1.7.2021, người đi thuê nhà vẫn dễ dàng nhập hộ khẩu vào nhà thuê nếu đáp ứng đủ các quy định nêu trên.
Người dân cũng cần lưu ý, vẫn sẽ có 2 trường hợp bị xóa hộ khẩu khi đăng ký thường trú tại nhà thuê
Theo Điều 23 Luật cư trú 2020, nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp dưới đây, người thuê nhà sẽ bị xóa hộ khẩu thường trú:
- Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới;
- Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.
Theo Minh Hương/Laodong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484