Pro

Tự học chứng khoán: ROE là gì?

24HMoney đã kiểm duyệt
Tự học chứng khoán: ROE là gì?

ROE thường được sử dụng để so sánh sức khỏe của một doanh nghiệp với các doanh nghiệp cùng ngành.

1. Khái niệm

ROE (Return on Equity) hay Tỷ suất lợi nhuận trên Vốn chủ sở hữu, là chỉ số đo lường mức sinh lợi của một doanh nghiệp so với vốn chủ sở hữu của nó. Do đó, ROE cho biết doanh nghiệp đã sử dụng vốn để kiếm lợi nhuận hiệu quả như thế nào.

Hiểu đơn giản, cứ mỗi 100 đồng chúng ta góp vốn vào doanh nghiệp (không tính vốn vay mượn, huy động) sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận.2. Công thức tính

Tự học chứng khoán: ROE là gì?

ROE = Lợi nhuận ròng/Vốn chủ sở hữu

Trong đó:

- Lợi nhuận ròng (Hay lợi nhuận sau thuế): Tra cứu trong Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Vốn chủ sở hữu: Là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp (Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản - Nợ phải trả). Tra cứu trong bảng cân đối kế toán.

3. Ý nghĩa

- ROE cho biết cứ 100 đồng vốn chủ sở hữu bỏ ra thì doanh nghiệp sẽ thu về bao nhiêu đồng lợi nhuận.

- ROE cao và ổn định trong một thời gian dài là dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp sử dụng vốn ngày càng hiệu quả và tối ưu các nguồn lực sẵn có.

- Trong cùng một ngành, doanh nghiệp có chỉ số ROE cao hơn so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực thì khả năng sinh lời càng tốt.

- ROE cao duy trì trong nhiều năm thể hiện lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh cao, hay độc quyền, doanh nghiệp đầu ngành thường có chỉ số ROE rất cao.

- Trong đầu tư, việc xác định doanh nghiệp có tồn tại lợi thế cạnh tranh bền vững hay không rất quan trọng. Nó quyết định phần lớn đến sự thành công trong mỗi khoản đầu tư.

4. Lưu ý khi sử dụng

- ROE phụ thuộc vào ngành kinh doanh, vì tỷ suất sinh lời giữa các ngành là rất khác nhau, vì vậy khi sử dụng chúng ta chỉ so sánh ROE giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

- Sử dụng ROE trung bình của ngành để lựa chọn cổ phiếu tốt. Nếu một doanh nghiệp có ROE lớn hơn trung bình ngành thì khả năng doanh nghiệp đó đang sử dụng vốn hiệu quả hơn so với các đối thủ.

- Ngoài ra, chúng ta cũng cần so sánh ROE của doanh nghiệp với chính nó trong lịch sự để xem liệu doanh nghiệp này có đang hoạt động tốt lên không.

- Nếu một doanh nghiệp có thể duy trì được ROE lớn hơn hoặc bằng 15% ít nhất trong 3 năm thì được đánh giá là hiệu quả kinh doanh tốt. Doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả khi ROE có xu hướng tăng lên.

- ROE đạt tối thiểu mức 15% là một trong những tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp đủ năng lực tài chính chuẩn quốc tế. Đây là tiêu chí rất quan trọng được Warren Buffett – sử dụng khi lựa chọn doanh nghiệp.

- Trên lý thuyết, nếu ROE tối thiểu bằng 15% thì ROA phải trên mức 7.5%. Tuy nhiên, vì tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam cao nên mức ROA kỳ vọng của các doanh nghiệp rơi vào khoảng 10% – 12% và ROE ở mức 20% – 22% là tốt.

- Lợi nhuận là chỉ tiêu mà các công ty có thể sử dụng các phương pháp kế toán để cắt giảm hoặc thổi phồng, vì vậy ROE có thể bị bóp méo.

- ROE của một số ngành có thể không ổn định do sự không ổn định của lợi nhuận. Ví dụ ngành bất động sản phụ thuộc nhiều vào tiến độ bàn giao dự án nên lợi nhuận không ổn định.

- ROE có thể loại trừ các tài sản vô hình khỏi vốn chủ sở hữu. Tức là các khoản mục phi tiền tệ như bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền... Như vậy ROE sẽ có sự sai lệch, khó so sánh với các doanh nghiệp mà ROE có tính đến tài sản vô hình.

- Cũng như các chỉ số khác, ROE không tuyệt đối, chỉ phản ánh một khía cạnh của doanh nghiệp, không bao trùm cả bức tranh tài chính. Để quyết định đầu tư chúng ta cần kết hợp với các chỉ số khác để có cái nhìn đúng đắn hơn.

Khi chỉ số ROE quá cao – hoặc âm

- ROE cao là dấu hiệu tốt đẹp khi Lợi nhuận ròng lớn hơn rất nhiều so với Vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp đang phát triển rất mạnh. Nhưng nếu vốn chủ sở hữu rất nhỏ hơn so với lợi nhuận ròng (ROE quá cao) thì nguy cơ rủi ro là rất cao.

- Khi doanh nghiệp dư nợ quá nhiều, vốn chủ sở hữu cũng giảm tương ứng với mức tăng của nợ vay (Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản – Nợ phải trả). Dẫn đến ROE cao bất thường.

- ROE âm (Khi Tổng tài sản < Nợ phải trả) hoặc cao bất thường được coi là dấu hiệu cảnh báo, cần được nghiên cứu kỹ.

- ROE âm vẫn tốt – trường hợp hiếm gặp: Do doanh nghiệp mua lại cổ phiếu từ chính dòng tiền của doanh nghiệp (Việc này làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và giảm vốn chủ sở hữu) nên mẫu số giảm đi kéo theo ROE âm.

5. Mối quan hệ giữa ROE và ROA

Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA = Tổng tài sản hiện có / Vốn của chủ sở hữu

- Đòn bẩy tài chính giúp chúng ta đánh giá một cách chính xác khả năng sử dụng vốn trong kinh doanh của doanh nghiệp.

- Nếu đòn bẩy tài chính ở mức thấp thì khả năng năng sử dụng vốn, sự phát triển của doanh nghiệp rất tốt và ngược lại. Những doanh nghiệp có mức đòn bẩy tài chính cao thường cần sử dụng đến vốn vay bên ngoài lớn để duy trì việc kinh doanh. Việc vay mượn quá nhiều gây ra rủi ro tiềm ẩn đối với doanh nghiệp.

6. Mối quan hệ giữa ROE và R (Tỷ lệ lãi vay ngân hàng)

ROE > R

- ROE > R càng nhiều cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng vốn để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

7. Xem nhanh chỉ số ROE trên CaFeF

Truy cập CafeF.vn, Nhập mã chứng khoán, VD: VTP (Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel – UPCoM)

Tự học chứng khoán: ROE là gì?

Trong ví dụ đối với cổ phiếu của VTP - thì ROE năm 2021 là 22,32%. Hiểu đơn giản có nghĩa là trong năm 2021, cứ 100 đồng vốn đầu tư vào VTP, chúng ta thu về 22,32 đồng lợi nhuận.

#VPS #tvi #manhcuongtvi #chungkhoan #cophieu

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,051.81

+1.28 (+0.12%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
29 Yêu thích
83 Bình luận 25 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857