24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Từ 28/6, giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm

Chuyên mục: Tài chính
Từ 28/6, giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm

Từ 28/6, giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm chính thức được giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh từ ngày 28/6/2021.

Đây là sản phẩm thứ 3 trên thị trường chứng khoán phái sinh, sau 2 sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm.
HNX cho rằng, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tiếp tục góp phần đa dạng hóa sản phẩm giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh và được kỳ vọng là sản phẩm phòng vệ rủi ro hiệu quả cho thị trường trái phiếu Chính phủ.
Sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ giả định có kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn.
Việc lựa chọn trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm làm tài sản cơ sở cho hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ đã được cân nhắc, tính toán dựa trên tính thanh khoản cũng như tỷ trọng của loại kỳ hạn này trong cơ cấu kỳ hạn phát hành trên thị trường giao ngay.
Theo thống kê của HNX, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm chiếm tỷ trọng lớn về mặt khối lượng phát hành trong các trái phiếu kỳ hạn phát hành dài trên thị trường sơ cấpthị trường thứ cấp.
Đối tượng được phép giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, ngoài các nhà đầu tư tổ chức còn có các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Việc triển khai sản phẩm hợp đồng này được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường.
Theo HNX, hệ thống các thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh từ 7 công ty chứng khoán thành viên khi mới khai trương thị trường chứng khoán phái sinh, đến nay đã có 22 công ty chứng khoán thành viên.
Các công ty chứng khoán thành viên này đều có vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu tối thiểu từ 900 tỷ đồng trở lên. Đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn và sẵn sàng giao dịch sản phẩm mới.
Có thể thấy, thị trường chứng khoán phái sinh sau gần 4 năm đi vào hoạt động (từ 10/8/2017) đã có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô thị trường và thanh khoản.
Khối lượng giao dịch trung bình từ 10.954 hợp đồng/phiên (năm 2017) lên 158.390 hợp đồng/phiên (năm 2020), thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là các tổ chức và cá nhân.
Thị trường thể hiện ngày càng mạnh mẽ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro và kênh đầu tư hiệu quả, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển thị trường chứng khoán cơ sở.
Việc nghiên cứu xây dựng và bổ sung sản phẩm mới cho thị trường là nỗ lực của HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)... để phát triển thị trường theo lộ trình và đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư.
Văn Giáp
(TTXVN)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484