24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Từ 18/8, Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR cho 13 nhóm người nguy cơ cao

Chuyên mục: KT vĩ mô
Từ 18/8, Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR cho 13 nhóm người nguy cơ cao

Internet.

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ 18 - 20/8, thành phố tiếp tục triển khai đợt 2, lấy 1 triệu mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người.

Theo đó, 13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm: nhân viên giao hàng (shipper); người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).
Mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm trong đợt này nhằm "bóc tách" F0 tại các khu vực "vùng đỏ", khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm và những ổ dịch mới phát sinh. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao cũng căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều...
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, người dân tự đánh giá mình nếu thuộc 13 nhóm người nguy cơ trên cần liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực phường, xã. Việc lấy mẫu, xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí.
Trước đó, từ ngày 10 đến 15/8, Hà Nội đã hoàn thành đợt 1 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có yếu tố nguy cơ ở 30 quận, huyện, thị xã với tổng số 313.010 mẫu, qua đó phát hiện được 29 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 quận, huyện: Đống Đa (23 ca), Thanh Trì (3 ca), Hoàng Mai (1 ca), Hà Đông (1 ca), Thanh Oai (1 ca) và 312.981 mẫu âm tính.
Trong đợt 2, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra dịch tễ chỉ định vùng nguy cơ, nhóm nguy cơ, số lượng mẫu xét nghiệm cần thực hiện; hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lấy mẫu bảo đảm không lây nhiễm chéo và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong công tác lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xét nghiệm.
Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục thường xuyên xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho nhân viên y tế và người lao động tại các vị trí làm việc có nguy cao của đơn vị, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào của thành phố và sàng lọc khi người dân có triệu chứng như ho, sốt, mất vị giác,… đến khám tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế và lấy mẫu qua khai báo y tế, đồng thời rà soát tại cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực “vùng đỏ” theo "Hướng dẫn sử dụng test nhanh kháng nguyên của Bộ Y tế".
Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế; tăng cường thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp xét nghiệm PCR mẫu gộp cho nhân viên y tế và người lao động tại các vị trí làm việc có nguy cao của đơn vị; tăng cường xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt chú ý khi người bệnh có ho, sốt, khó thở, mất vị giác, khứu giác, mệt mỏi,…/.
NguTuyết Mai/TTXVNyễn Thị Tuyết Mai
Bnews
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484