24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Từ 15/5: Thí điểm ký quỹ 100 triệu đồng với lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc

Chuyên mục: Tài chính
Từ 15/5: Thí điểm ký quỹ 100 triệu đồng với lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trong thời hạn 35 ngày kể từ khi ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động phải thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức 100 triệu đồng/người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 12/2020/QĐ-TTg thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).
Theo đó, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng.
Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước, người lao động thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn nơi người lao động đăng ký thường trú. Thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.
Theo quyết định, người lao động thuộc đối tượng được vay vốn tại NHCSXH để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu vay vốn được vay đến 100 triệu đồng tại NHCSXH để ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
NHCSXH thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng tín dụng về thời hạn cho vay, việc trả nợ gốc và lãi suất tiền vay.
Lãi suất cho vay áp dụng theo mức lãi suất của NHCSXH đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng phù hợp với từng đối tượng.
Tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) của người lao động được hoàn trả trong 4 trường hợp.
Thứ nhất, người lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã thực hiện ký quỹ.
Thứ hai, người lao động về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động (bao gồm hoàn thành hợp đồng hoặc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng); hoặc bị trục xuất về nước mà không thuộc trường hợp bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng lao động hay ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động và hết hạn cư trú.
Thứ ba, người lao động chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc
Và thứ tư, người lao động bị chết hoặc mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.
Cũng theo quyết định, người lao động được nhận lại tiền ký quỹ sau khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với Trung tâm lao động ngoài nước theo quy định.
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2020 đến khi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.

Quản lý tiền ký quỹ

Tiền ký quỹ sau khi chuyển vào ngân sách nhà nước cấp tỉnh được quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật ngân sách nhà nước để hỗ trợ chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bao gồm công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, tập huấn nâng cao năng lực; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và các hoạt động, chính sách khác tại địa phương.

Hoàng Hà
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484