24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

TT Hàng hóa tuần tới: Giá dầu tiếp tục tăng, vàng hướng tới mốc $1,780

Chuyên mục: Hàng hóa
TT Hàng hóa tuần tới: Giá dầu tiếp tục tăng, vàng hướng tới mốc $1,780

Dầu WTI đang ở mức cao $ 30. Dầu đá phiến cũng vậy và đây có thể là một vấn đề đối với ngành dầu mỏ.

TT Hàng hóa tuần tới: Giá dầu tiếp tục tăng, vàng hướng tới mốc $1,780
Crude WTI Futures Daily Chart
Chưa đầy 48 giờ nữa hợp đồng dầu tháng 6 sẽ hết hạn, dầu WTI tăng 200% so với mức thấp nhất của ngày 28 tháng Tư là $10.07.
Nhiều người khoan dầu từ Oklahoma đến Bắc Dakota và Texas đã phải đóng cửa giếng, thay vì ngồi chờ phá sản do COVID-19.
Cơ quan Thông tin Năng lượng ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ tuần trước thấp hơn 1,5 triệu thùng so với mức cao kỷ lục giữa tháng 3 là 13,5 triệu thùng mỗi ngày. Chỉ một tháng trước, mọi người đều lo sợ rằng các bể chứa dầu dự trữ trên khắp Hoa Kỳ sẽ sớm cạn kiệt. Dữ liệu từ EIA không đủ để dập tắt lo sợ từ nhà đầu tư. Hơn thế nữa, dữ liệu của nó về Cushing cho thấy rằng cho dù trung tâm Oklahoma giao hết lượng dầu vật lý cho tháng 6 cũng chưa đủ để xóa sạch lo sợ của nhà đầu tư với ngành dầu mỏ.
Đó không phải là tất cả. Hiện tại, contango đang gần như chấm dứt khi giao dịch bắt đầu ở châu Á vào thứ Hai. Trong hầu hết các thời điểm trong năm nay, hợp đồng tương lai kỳ hạn gần nhất giao dịch với mức chiết khấu từ $5 đến $10 so với tháng sau cho đến trước khi Thứ Sáu đóng cửa, khoảng cách vẫn ở mức hơn $3. Nhưng tất nhiên, không gì có thể so sánh với siêu contango trị giá $20 xảy ra vào tháng trước khi dầu thô của Mỹ rơi xuống lãnh thổ âm.
Tâm lý đầu tư có thể cản trở giá dầu phục hồi
Nhưng khi giá dầu WTI đang tăng trở lại, vượt qua $30, dường như nhà sản xuất dầu đang phải đối mặt với một loại vấn đề khác.
Mặc dù EIA vẫn báo cáo sản lượng thấp hơn, một số giếng ở vùng trung du của Permi đã mở cửa trở lại, Mackie McCrea, giám đốc thương mại tại công ty Energy Transfer (NYSE: ET) đã cho biết rằng khoảng 8% khối lượng dầu cung cấp cho Energy Transfer tại Midland đã ngừng hoạt động vào đầu tháng Năm. Vào tuần trước, 25% trong số đó đã trở lại.
Hai nhà sản xuất đá phiến lớn là Diamondback Energy (NASDAQ: FANG) và Parsley Energy (NYSE: PE), cho biết tuần trước rằng tất cả những gì họ cần là dầu ở mức khoảng 30 đô la một thùng để xem xét dừng cắt giảm sản lượng và bắt đầu khai thác giếng mới.
Diamondback ban đầu cam kết sẽ giảm sản lượng trong tháng này từ 10% đến 15% và dừng khai thác trong cả quý. Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ kết thúc năm nay với hơn 150 giếng đã được khoan nhưng hiện đang bị đóng băng khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ tránh bơm dầu do thị trường đang dư cung. Parsley Energy, trong khi đó, đã cắt giảm một phần tư sản lượng và tạm thời từ bỏ chương trình khai thác dầu.
Giờ đây, việc từ bỏ các mục tiêu cắt giảm của công ty có thể làm suy yếu cam kết của Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ sẽ đảm bảo ít nhất 9,7 triệu mỗi ngày được cắt giảm kể từ ngày 1 tháng Năm.
Dominick Chirichella, giám đốc rủi ro và giao dịch tại Viện quản lý năng lượng ở New York, cho biết giá dầu hồi phục trong thời điểm hiện nay có khả năng sẽ xóa bỏ hoàn toàn những nỗ lực cắt giảm trong hai tuần qua.
Các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ tiến độ sản xuất. Một số nhà phân tích cho rằng khai thác đá phiến có thể nhanh chóng tăng trở lại nếu giá tăng lên mức cao hơn, theo ông Chirichella.
Tiêu thụ xăng tăng, dầu DO giảm
Điều quan trọng là các nhà khai thác đá phiến vẫn không làm chính xác những gì các nhà phân tích lo ngại khi thị trường vẫn không thể cân bằng cung-cầu.
Trong khi mức tiêu thụ xăng đã rất ấn tượng trong hai tuần qua, nhu cầu cho dầu diesel vẫn còn thiếu hụ. Ngay cả khi tất cả các tiểu bang đã mở cửa trở lại để kinh doanh, mọi người vẫn tiếp tục làm việc từ xa, khiến xe buýt và xe lửa chạy ít hơn và đòi hỏi mức tiêu thụ diesel ít hơn nhiều so với bốn tháng trước.
Sự mất cân bằng trong dầu thô của Hoa Kỳ đang trở nên tồi tệ hơn sẽ chỉ đẩy dầu WTI trở lại contango khi hợp đồng kỳ hạn gần nhất hết hạn. Cho đến giờ, khá chắc chắn rằng trường hợp giá dầu âm vào tháng Năm sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, nếu sản xuất bắt đầu leo thang, cuộc phục hồi của giá dầu có thể chấm dứt ngay lập tức.
Một điểm quan trọng cần nhớ, Chirichella nói, là ngay cả khi giảm 425 giàn khoan dầu trong hai tháng qua, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn cao hơn so với năm năm trước. Hoa Kỳ hiện đang triển khai các giàn khoan ít hơn 258 hoặc 84% nhưng đang sản xuất nhiều dầu hơn 2.725.000 bpd (30,7%) so với sản lượng khai thác vào tháng 10 năm 2014.
Vàng tăng do căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Vàng vừa có một điểm eakout, với hợp đồng kỳ hạn gần nhất (chuyển động theo giao dịch vàng thỏi) đạt mức cao nhất trong 7 năm để đạt đỉnh $1,750.
TT Hàng hóa tuần tới: Giá dầu tiếp tục tăng, vàng hướng tới mốc $1,780
XAU/USD Weekly Chart
Với Cục Dự trữ Liên bang, Ngân Khố và các nhà lập pháp của Hoa Kỳ phê duyệt và giải ngân hàng nghìn tỷ đô la kích thích nền kinh tế, hợp đồng vàng tương lai đã sẵn sàng để kiểm tra mức kháng cự $1.780 tiếp theo trên đường đến mốc $1.800.
Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng khi dữ liệu kinh tế tồi tệ cùng với căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484