24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Trước giờ giao dịch 11/2: Bám sát diễn biến của Ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
Trước giờ giao dịch 11/2: Bám sát diễn biến của Ngân hàng

Vị thể mua mới buộc phải bám sát diễn biến của ngành Ngân hàng, coi đây là trọng tâm của các diễn biến sắp tới, từ đó đưa ra chiến lược mua bán tối ưu nhất.

Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 174,31 điểm, khoảng 0,6% lên mức 29.276,82 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên mức 3.352,09 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tăng 1% lên mức 9.628,39 điểm. Cả SP500 và Nasdaq đều đạt mức tăng đỉnh cao mọi thời đại trong phiên giao dịch hôm qua.
Tâm điểm thị trường trong phiên hôm nay tiếp tục là diễn biến từ cúm virus corona và ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2020. Hiện tại, số liệu mới nhất cho thấy nạn nhân đã vượt 1.000 trường hợp với đà lây lan chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Các chỉ số tài chính tại Châu Á có mức tăng rất thận trọng khi nhà đầu tư đợi các số liệu mới nhất về tác động này.
Trước giờ giao dịch 11/2: Bám sát diễn biến của Ngân hàng
Nguồn Johns Hopkins.
Ngân hàng Trung ương Philippines đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống còn 3,75%. Cơ quan này cho biết triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu hơn nữa trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Bên cạnh đó virus corona có thể gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế và tâm lý thị trường trong những tháng tới.
Tin kinh tế trong nước
Bộ Công Thương nhận được thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây đã quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020. Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam, hiện chưa có thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nhiều khả năng chính quyền tỉnh Vân Nam cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.
Theo công bố mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong số các quốc gia có lượng khách quốc tế tăng trưởng cao nhất trên toàn thế giới vào năm 2019. Năm 2019, Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Bộ Tài chính vừa đưa Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ra lấy ý kiến. Dự thảo lần này bổ sung điều kiện về giới hạn khối lượng phát hành trái phiếu theo hướng doanh nghiệp phát hành phải đảm bảo dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu tại báo cáo tài chính quý gần nhất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Điều này nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ phát hành trái phiếu với khối lượng lớn tiềm ẩn rủi ro cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư mua trái phiếu.
CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) vừa thông qua kết quả chào bán trái phiếu đợt 1 với giá trị 2.000 tỷ đồng. Được biết, việc phát hành lần này thuộc kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm dự kiến đáo hạn vào năm 2024.
CTCP SCI (S99) Ngày 18/2 tới đây S99 sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 10,2 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành 21:5, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1 quyền mua, cứ 21 quyền mua được mua 5 cổ phiếu mới. Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.
CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) thông báo chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 2/2019 bằng tiền tỷ lệ 10% (mỗi cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Với 357 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự chi số tiền 357 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng vào 21/2 và thời gian thanh toán dự kiến 5/3.
Vietcombank (VCB) giảm lãi suất cho vay 1% một năm cho khoản vay ngắn hạn và 1,5% với khoản vay trung dài hạn bằng tiền đồng. Các khoản vay bằng USD ngắn hạn được giảm 0,5% và trung dài hạn giảm 0,75% một năm. Với các khoản giải ngân mới, Vietcombank giảm lãi suất tối đa 1% với khách vay tiền đồng, và 0,5% khách vay USD. Theo ước tính, Vietcombank sẽ hy sinh ít nhất 300-450 tỷ đồng lợi nhuận vì đợt giảm lãi này.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ xấu cũng như mức trích lập dự phòng của nhà băng. Ngoài ra, Vietcombank cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng nếu cần thiết, phụ thuộc nhu cầu nền kinh tế và kịch bản GDP.
Phái sinh
Đã có hơn 3,65 triệu chứng quyền được chuyển nhượng thành công với giá trị giao dịch đạt khoảng 5,47 tỷ đồng. So với phiên cuối tuần trước, khối lượng CW giảm 17,5% và giá trị giao dịch giảm 27,7%. Thanh khoản thị trường thấp hơn so với bình quân 5 phiên trước đó 24% về khối lượng và 21% về giá trị. Độ rộng thị trường cho thấy thị trường chịu áp lực chốt lời trên diện rộng khi chỉ có 7 mã tăng, 41 mã giảm và 2 mã tham chiếu. Tỷ lệ các mã tăng chỉ đạt 14% so với mức bình quân 55% ở 4 phiên trước đó.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, kịch bản xấu nên được chú ý nếu như các cổ phiếu đầu ngành Ngân hàng đều đồng loạt bị sập gẫy nền giá hỗ trợ mạnh, có thể sẽ tạo ra cú “hạ cánh cứng”. Do đó vị thể mua mới buộc phải bám sát diễn biến của ngành Ngân hàng, coi đây là trọng tâm của các diễn biến sắp tới, từ đó đưa ra chiến lược mua bán tối ưu nhất.
Mai Hương
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484