24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Trung Quốc xây làng tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc xây làng tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Ảnh vệ tinh tháng 11/2020 cho thấy Trung Quốc xây làng ở Arunachal Pradesh. Ảnh: NDTV

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây làng gồm khoảng 100 nhà tại khu vực Arunachal Pradesh, tâm điểm tranh chấp biên giới kéo dài của nước này với Ấn Độ.

Ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, Xinhua nói rằng hầu hết căn nhà được xây dựng vào tháng 10 năm ngoái. Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết dự án là một phần của chương trình xóa đói giảm nghèo quốc gia.
Việc phát triển những con đường mới để quân đội sử dụng trong khu vực đã tạo ra "cơ hội tốt để xây nhà cho người Tây Tạng địa phương bằng nguồn tiền xóa đói giảm nghèo", nguồn tin nói với SCMP.
Arunachal Pradesh được New Delhi coi là một bang của Ấn Độ, nhưng Bắc Kinh tuyên bố khoảng 90.000 km2 của vùng này là Nam Tây Tạng.
Trung Quốc và Ấn Độ đã có tranh chấp biên giới về Đường Kiểm soát Thực tế trong nhiều thập kỷ. Căng thẳng bùng phát vào tháng 6 năm ngoái khi binh lính hai bên tham gia cuộc đụng độ gây chết người ở Thung lũng Galwan. Căng thẳng duy trì ở khu vực kể từ đó.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng họ đã biết "các thông tin về việc Trung Quốc xây dựng dọc theo các khu vực biên giới với Ấn Độ". Ấn Độ cũng tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới, bao gồm đường và cầu, để cải thiện cuộc sống của người dân Arunachal Pradesh, bộ này nói.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 21/1 nói rằng tất cả hoạt động xây dựng đều nằm trong lãnh thổ Trung Quốc.
Theo một tài liệu năm 2017, Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng 624 ngôi làng ở biên giới tranh chấp như một phần của kế hoạch xóa đói giảm nghèo và đảm bảo ổn định chính trị ở khu vực tự trị Tây Tạng.
Phương Vũ (Theo SCMP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484