24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Trung Quốc vẫn chưa mua đủ hàng hóa theo thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc vẫn chưa mua đủ hàng hóa theo thỏa thuận thương mại với Mỹ

Internet.

Trung Quốc vẫn đang mua ít hàng hóa hơn so với cam kết trong thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế.

Tháng 1/2020, trước khi dịch Covid-19 bùng nổ và Donald Trump vẫn là tổng thống Mỹ, Trung Quốc cam kết nhập khẩu lượng hàng hóa, dịch vụ có giá trị ít nhất 200 tỷ USD từ Mỹ trong vòng 2 năm kế tiếp, tương đương với kim ngạch nhâp khẩu trong năm 2017. Được biết tới với tên gọi Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, thỏa thuận này cho thấy Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu nhiều hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong một số lĩnh vực nhất định như nông nghiệp, năng lượng và sản xuất.
Tuy nhiên, tính tới tháng 6, dữ liệu thống kê bởi cả hai chính phủ Trung Quốc và Mỹ đều cho thấy Trung Quốc nhập khẩu ít hơn 70% so với mục tiêu năm đã đề ra, theo tính toán của Chad P. Bown, chuyên gia cấp cao tại Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế.
Nông sản tiếp tục là hàng hóa được Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất, với khối lượng đạt khoảng 90% mục tiêu, theo dữ liệu từ chính phủ Mỹ.
Việc Trung Quốc không thể hoàn thành các cam kết trong thỏa thuận vẫn xảy ra trong bối cảnh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có những bước tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.
Giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc 6 tháng đầu năm nay đạt 87.94 tỷ USD, tăng 55,5% so với cùng kỳ năm 2020 và 49,3% so với 6 tháng đầu năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc xuất khẩu khối lượng hàng hóa trị giá 252,86 tỷ USD tới Mỹ trong nửa đầu năm nay, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm 2020 và 26,8% so với 6 tháng đầu năm 2019.
Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trên phương diện các quốc gia đơn lẻ, cho dù căng thẳng liên tục leo thang giữa hai quốc gia này dưới thời cựu tổng thống Trump.
Bế tắc trong đàm phán Mỹ - Trung
Trong vài năm qua, dưới thời cựu tổng thống Trump, Mỹ áp thuế lên khối lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc, nhằm thúc đẩy Trung Quốc hành động trên những vấn đề như khả năng tiếp cận thị trường và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh cũng có những động thái đáp trả tương tự lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Kể từ khi lên nắm quyền Nhà Trắng hồi tháng 1/2021, ông Joe Biden vẫn cho duy trì các hàng rào thuế quan, các biện pháp cấm vận đối với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei, mà người tiền nhiệm đã dựng nên, đồng thời đánh tiếng về những biện pháp cấm vận bổ sung đối với các công ty Trung Quốc.
“Nhưng ông Biden vẫn chưa thống nhất về một chiến lược thương mại nào, hoặc một cách tiếp cận mới, nhằm đối đầu với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc”, Michael Hirson, trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc và Đông Bắc Á tại Eurasia Group, chia sẻ.
Trong suốt cuộc gặp cấp cao giữa quan chức hai quốc gia hôm 26/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi liên tục lên tiếng về việc Mỹ nên gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của quốc gia này. Đó là một trong 3 yêu cầu mà phía Trung Quốc đưa ra, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Các quan chức cao cấp chính phủ Mỹ không đề cập tới vấn đề hàng rào thuế quan trong cuộc họp báo sau khi cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kết thúc. Thay vào đó, họ cho biết bà Sherman đặc biệt quan tâm tới vấn đề kinh tế và thương mại không công bằng.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có đề cập tới việc đánh giá lại cam kết giữa hai bên, nhưng cuộc gặp này vẫn chưa thể diễn ra một phần do dịch bệnh Covid-19 và sự thay đổi ví trí lãnh đạo tại Nhà Trắng.
Trong năm đầu tiên của thỏa thuận 2020, Trung Quốc nhập khẩu ít hơn 60% so với mục tiêu đã đề ra, dựa trên dữ liệu của cả hai quốc gia, theo Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế.
Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ, điều mà ông Trump luôn muốn thu hẹp lại, vẫn duy trì ở mức cao với 32,58 tỷ USD trong tháng 6.
Trong một cuộc họp báo hồi giữa tháng 7, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng từ chối cho biết thông tin liệu thỏa thuận giai đoạn 1 có đang thực thi hay không?
Thay vào đó, ông nói rằng Trung Quốc luôn khuyến khích đôi bên “hợp tác cùng nhau tạo ra một môi trường và các điều kiện thuận lợi để thực thi thỏa thuận”.
Trọng Đại (Theo CNBC)
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484