Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức Đài Loan 'ủng hộ độc lập'

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức Đài Loan 'ủng hộ độc lập'

Hsiao Bi-khim trong một cuộc phỏng vấn ở Đài Bắc, Đài Loan, tháng 10/2016. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan mà họ cho là ủng hộ hòn đảo này độc lập, với lý do "bảo vệ sự phát triển quan hệ và lợi ích" của người dân hai bên.

Hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc Xinhua ngày 16/8 cho biết 7 quan chức Đài Loan được đưa vào danh sách "phần tử ly khai ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập" và bị áp lệnh trừng phạt. Trong số này có Hsiao Bi-khim, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, và Wellington Koo, tổng thư ký hội đồng an ninh Đài Loan.

7 quan chức Đài Loan bị trừng phạt cùng gia đình bị cấm nhập cảnh Trung Quốc đại lục cùng hai đặc khu hành chính Hong Kong và Macau. Tổ chức, công ty liên quan đến những người này không được phép hợp tác với đối tác ở đại lục.

Theo người phát ngôn Văn phòng Vấn đề Đài Loan thuộc Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, động thái trên nhằm bảo vệ sự phát triển hòa bình của quan hệ xuyên eo biển và lợi ích trước mắt của người dân hai bên.

"Chúng tôi cảnh báo những phần tử ly khai ngoan cố ủng hộ 'Đài Loan độc lập' không đi vào con đường sai trái hơn nữa. Bất cứ ai cố tình thách thức sẽ đối mặt sự trừng phạt mạnh mẽ", người phát ngôn cho biết thêm. "Đừng xem thường quyết tâm, ý chí và năng lực của chúng tôi trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Căng thẳng gần đây gia tăng sau loạt chuyến thăm hòn đảo của các nghị sĩ Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan hôm 2-3/8 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó tổ chức diễn tập bắn đạn thật với quy mô chưa từng có xung quanh đảo Đài Loan để đáp trả.

Gần hai tuần sau, một phái đoàn Mỹ, dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey, đến Đài Loan ngày 14/8, thăm hòn đảo trong hai ngày. Ông Markey là chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Đông Á, Thái Bình Dương và Tiểu ban An ninh Mạng Quốc tế Thượng viện Mỹ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan "xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc". Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết các nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan trong nhiều thập kỷ và sẽ tiếp tục làm như vậy, thêm rằng các chuyến thăm vẫn phù hợp với chính sách "Một Trung Quốc" lâu năm của Washington.

Như Tâm (Theo Xinhua, Reuters)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857