24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 | VOV.VN

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 | VOV.VN

Ảnh Internet

Tính đến nay, Trung Quốc đã trở thành quốc gia tiêm vaccine Covid-19 nhiều nhất trên thế giới với hơn nửa tỷ liều. Giờ đây, năng lực tiêm chủng của nước này có thể đạt 20 triệu liều mỗi ngày.

Hôm qua (24/5), Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 23/5, nước này đã hoàn thành tiêm chủng 510,8 triệu liều vaccine Covid-19.
Kết quả nghiên cứu sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho thấy, các loại vaccine hiện có của nước này có thể chống lại các biến chủng của SARS-CoV-2. Khi năng lực sản xuất vaccine được nâng lên, Trung Quốc có thể đáp ứng nhu cầu tiêm hơn 20 triệu liều/ngày.
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 | VOV.VN
Trung Quốc đã hoàn thành tiêm hơn nửa tỷ liều vaccine Covid-19. Ảnh: Haiwainet
Tuy vậy, đến nay, nước này vẫn chưa công bố số liệu về tỉ lệ dân số đã được tiêm vaccine đủ liều. Trên khắp Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông - địa phương đông dân nhất nước này, cũng là nơi có số vaccine được tiêm nhiều nhất, với 40,2 triệu liều tính tới hôm 20/5, tương đương 31 liều/100 người.
Đợt dịch cộng đồng mới bùng phát ở các tỉnh An Huy, Liêu Ninh cùng việc xuất hiện một số ca bệnh lẻ ở Quảng Đông, Quảng Tây thời gian gần đây, khiến việc tiêm chủng ở Trung Quốc tăng tốc đáng kể.
Dữ liệu công khai cho thấy, nước này hoàn thành 100 triệu liều tiêm đầu tiên vào ngày 27/3 và sau 25 ngày mới đạt mốc 200 triệu vào hôm 21/4. Đến ngày 7/5, Trung Quốc hoàn thành 300 triệu liều sau 16 ngày và chỉ cần 9 ngày để đạt mốc 400 triệu liều vào ngày 16/5. Kỷ lục mới được thiết lập sau khi nước này chỉ mất 7 ngày để tiến tới mốc 500 triệu liều vào hôm 23/5.
Theo số liệu được giám sát bởi dự án "Thế giới qua dữ liệu" (Our World in Data) của Đại học Oxford, Mỹ đã hoàn thành tiêm 284 triệu liều vaccine Covid-19, đạt tỷ lệ tiêm chủng 39,3%. Trung Quốc đứng đầu thế giới về tổng lượng tiêm chủng, nhưng kém một số nước như Mỹ, Israel, Chile và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất về tỷ lệ tiêm.
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước, ông Phong Đa Giai, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Vaccine Trung Quốc cho rằng, vấn đề cốt lõi quyết định việc tiêm chủng ở nước này có thể đạt đúng tiến độ hay không là năng lực sản xuất và cung ứng vaccine.
Theo ông, tổng sản lượng vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang tăng lên, hiện đã có hơn 800 triệu liều được sản xuất và con số này có thể đạt hơn 3 tỷ liều vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, ông cũng cho biết, “trong số này lượng cung ứng trong nước không nhiều, chỉ khoảng hơn một nửa, tức khoảng 2 tỷ liều, nhưng đây là sản lượng tính đến cuối năm”. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng cần có thời gian. 1 tỷ người ở Trung Quốc có thể được tiêm, nhưng không phải ai cũng tiêm đủ liều (hai đến ba mũi). Để tiêm đủ cho tất cả có thể phải sang nửa đầu năm sau./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
vov
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484