24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Trung Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí toàn dân

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí toàn dân

Ảnh Internet

Trung Quốc dùng bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ phí tiêm chủng Covid-19 cho hơn 1,4 tỷ dân.

"Dù quá trình sản xuất, vận chuyển vaccine tốn kém, người dân sẽ không phải trả một đồng nào cho vaccine Covid-19 và phí tiêm", Zheng Zhongwei, Quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia tuyên bố 9/1.
Li Tao, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia, cho biết chương trình tiêm chủng miễn phí sẽ đảm bảo bảo vệ toàn diện cho cộng đồng, lao động sản xuất, cuộc sống hàng ngày, phát triển kinh tế xã hội. Từ đó thúc đẩy hoạt động bền vững lâu dài của quỹ bảo hiểm y tế.
"Chúng tôi đang làm việc với các bộ phận liên quan nhằm xây dựng một kế hoạch hoạt động chi tiết, đảm bảo chi phí tiêm chủng được trả đầy đủ", Tao nói.
Tính tới ngày 9/1, Trung Quốc đã chủng ngừa cho 9 triệu dân, đặt mục tiêu tiêm phòng 50 triệu người trước Tết Nguyên đán.
Cuối tháng 12/2020, nước này phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên, là sản phẩm của hãng dược Sinopharm. Ba "ứng viên" vaccine trước đó đã được tiêm cho nhóm nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có nhân viên y tế. Trước đó, chính quyền mở rộng chương trình tiêm chủng cho nhiều nhóm người như công nhân ngành thực phẩm, giao thông công cộng, nhằm ngăn chặn dịch bùng phát vào mùa đông, xuân.
"Những đợt tiêm chủng này cũng hoàn toàn miễn phí", Zeng Yixin, quan chức Ủy ban Y tế quốc gia, cho hay. "Khi phát hiện một số chính quyền địa phương thu phí vaccine, chúng tôi đã yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức".
Trung Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí toàn dân
Người dân Trung Quốc được tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng tạm thời ở Bắc Kinh, ngày 8/1. Ảnh: Reuters
Tại tỉnh Hà Bắc, gần 140.000 dân đã được tiêm sau khi thủ phủ Thạch Gia Trang trở thành ổ dịch mới. Chính quyền địa phương nhanh chóng đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng trên toàn thành phố, kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.
Trong cuộc họp báo hồi tháng 12/2020, Sinopharm cho biết đang nghiên cứu mở rộng dây chuyền hoạt động, dự kiến sản xuất 1,3 tỷ liều trong năm 2021. Công ty dược phẩm CanSino cũng đặt mục tiêu cung cấp từ 100 triệu đến 200 triệu liều mỗi năm. Các ứng viên từ các hãng dược khác cũng đang trong quá trình sản xuất.
Trong khi đó, Mỹ và các nước Châu Âu cũng gấp rút tiêm chủng cho người dân trong bối cảnh số ca nhiễm không ngừng tăng. Tới nay, khoảng 1,5 triệu người Anh và hơn 7 triệu dân Mỹ đã được tiêm vaccine Covid-19.
Trước đó, Ấn Độ cũng quyết định tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân sau khi phê duyệt khẩn cấp vaccine của AstraZeneca-Oxford. Đầu tháng 12, Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật trả toàn bộ chi phí tiêm vaccine Covid-19 cho 126 triệu dân. Pháp công bố tiêm miễn phí từ tháng 1/2021.
Lê Hằng (Theo Reuters, Xinhua, SCMP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484