24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Trung Quốc rút dần kích thích kinh tế sau dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc rút dần kích thích kinh tế sau dịch

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi qua trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Khác với Mỹ, Âu đang tiếp tục bơm tiền, Trung Quốc nay dẫn đầu toàn cầu trong việc nới lỏng các nỗ lực kích thích kinh tế.

Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát tín dụng ở một số góc độ. Sự thay đổi này cho thấy Trung Quốc đã phải đối mặt sớm hơn với thách thức mà các nền kinh tế khác sẽ phải gặp trong những năm tới, khi đã phục hồi. Đó là làm thế nào để rút lại các biện pháp kích thích mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng hoặc gây ra bất ổn thị trường.
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về thị trường nhà ở đang quá nóng và muốn ngăn chặn sự mất cân bằng đó. Họ cũng mong muốn tiếp tục hạn chế núi nợ đã bắt đầu hình thành kể từ cuộc suy thoái toàn cầu trước đó.
Nếu xử lý sai, việc thắt chặt của Trung Quốc có thể làm suy yếu sự phục hồi, khiến nền kinh tế toàn cầu bị tê liệt. Thậm chí, vấn đề sẽ lớn hơn nếu gây ra nhiều vụ vỡ nợ hoặc sự điều chỉnh lớn trên thị trường chứng khoán.
Vì những rủi ro đó, các nhà kinh tế cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ đi chậm, bằng cách dần thắt chặt tín dụng ở một số bộ phận của nền kinh tế, trong khi tránh những động thái mạnh tay hơn như tăng lãi suất.
"Rõ ràng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có ý định nới lỏng kích thích và thắt chặt chính sách, nhưng họ tiến tới một cách thận trọng", Ding Shuang, Nhà kinh tế trưởng thị trường đại lục của Standard Chartered, đánh giá.
Trung Quốc đã hé lộ ý định đó trong cuộc họp quốc hội thường niên được tổ chức vào đầu tháng này. Các nhà kinh tế cho biết nước này đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2021 ở mức "trên 6%", tỷ lệ tương đối thấp dựa trên đà phát triển hiện tại và là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn linh hoạt rút lại các biện pháp kích thích trong những tháng tới. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng khoảng 8% năm nay.
Trung Quốc đã hạ mục tiêu thâm hụt tài khóa xuống còn 3,2% GDP trong năm nay, từ mức 3,6% năm 2020. Mức thâm hụt nhỏ hơn cho thấy một chính sách tài khóa hạn chế hơn. Chính phủ cũng cắt giảm hạn ngạch đối với trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương - một loại tài trợ ngoài ngân sách để tìm vốn cho các khoản đầu tư địa phương như cơ sở hạ tầng - xuống còn khoảng 560 tỷ USD, giảm từ 576 tỷ USD vào năm ngoái.
Bắc Kinh cũng không thông báo phát hành thêm trái phiếu chính phủ trung ương đặc biệt trong năm nay, sau khi bán khoảng 154 tỷ USD trái phiếu như vậy vào năm 2020.
"Khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, chúng tôi sẽ thực hiện các điều chỉnh chính sách phù hợp nhưng theo cách vừa phải", Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 11/3. "Một số chính sách tạm thời sẽ bị loại bỏ dần, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra cấu trúc chính sách mới, như cắt giảm thuế và phí, để bù đắp tác động", ông nói thêm.
Những động thái này theo sau các bước trước đó, được các nhà đầu tư giải thích là tín hiệu thắt chặt. Vào tháng 1, ngân hàng trung ương đã tăng thanh khoản nhiều hơn dự kiến, thông qua các hoạt động thị trường mở hàng ngày. Động thái làm tỷ giá ngắn hạn chủ chốt lên mức cao nhất trong vòng 5 năm, khiến các ngân hàng phải trả chi phí vay cao hơn.
Để kiềm chế giá bất động sản tăng cao, các cơ quan quản lý tài chính gần đây đã áp đặt các quy định mới khiến các nhà phát triển bất động sản, những đơn vị thường dùng nhiều đòn bẩy tài chính, khó khăn hơn trong việc vay vốn mới.
Tăng trưởng tín dụng đã tăng trong tháng 2/2021 sau khi giảm trong 4 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán hoạt động cho vay sẽ chậm lại do các tín hiệu gần đây của Bắc Kinh.
Ngược lại, tuần trước, Mỹ đã ban hành gói cứu trợ mới trị giá 1.900 tỷ USD và Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ thúc đẩy hoạt động mua nợ của khu vực đồng euro.
Các cách tiếp cận khác nhau phản ánh cách Bắc Kinh coi Covid-19 là sự gián đoạn tạm thời, trong khi các nhà hoạch định chính sách phương Tây vẫn đang cố gắng phục hồi nền kinh tế và ngăn chặn thiệt hại lâu dài do ảnh hưởng của đại dịch.
Các biện pháp khẩn cấp của Bắc Kinh năm ngoái bao gồm cắt giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ và ra lệnh cho các ngân hàng gia hạn thêm các khoản vay. Tuy nhiên, các biện pháp tài khóa của Trung Quốc chiếm tỷ trọng GDP thấp hơn nhiều so với các biện pháp của Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển.
Theo IMF, đến cuối 2020, tổng chi tiêu của Trung Quốc cho kích thích là khoảng 6% GDP của nước này, so với 19% của Mỹ. Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi động lực trước đại dịch trong quý cuối cùng của năm 2020, phần lớn là do thành công trong việc kiểm soát Covid-19 và xuất khẩu mạnh mẽ.
Các nhà phân tích của Trung Quốc cho biết hiện các nhà lãnh đạo nước này lo lắng nhiều hơn về việc kiểm soát nợ và các vấn đề kinh tế dài hạn khác. Năm ngoái, tỷ lệ đòn bẩy tổng thể của Trung Quốc, đo tỷ lệ tổng nợ trên GDP, đã tăng 24% - tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009 - lên 270%, theo dữ liệu chính thức.
Nhiều nhà kinh tế học dự báo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ kiềm chế tốc độ phát hành nợ mới hơn là nâng lãi suất tham chiếu, vì việc này sẽ gây ra rủi ro là thu hút dòng tiền đầu cơ, có thể tạo ra bong bóng tài sản. PBOC đã cam kết giữ chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt, đồng thời tránh các biện pháp kích thích ồ ạt.
Một nguy cơ khác có thể xảy ra là gia tăng thắt chặt tín dụng có thể gây ra nhiều vụ vỡ nợ hơn trong các doanh nghiệp nhà nước. Nhiều đơn vị đang mắc nợ nặng nề, và chính quyền địa phương ngày càng cảnh giác với việc cứu trợ họ.
"Khi Trung Quốc loại bỏ các biện pháp hỗ trợ, một số vấn đề đã được che đậy trong năm ngoái có thể xuất hiện trong năm nay. Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp hơn và tỷ lệ nợ xấu cao hơn", Wang Tao, Nhà kinh tế Trung Quốc tại UBS, đánh giá.
Phiên An (theo WSJ)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484