24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Văn Sơn

Trung Quốc ‘nổi đóa’ sau tuyên bố chung của Mỹ - Nhật

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc ‘nổi đóa’ sau tuyên bố chung của Mỹ - Nhật

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật khiến Trung Quốc tức giận. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật khiến Trung Quốc vô cùng tức giận vì cho rằng đã vi phạm chuyện nội bộ của Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản hôm 17/4 đưa ra lời cảnh báo Tokyo không nên đảo chiều các mối quan hệ song phương và đưa hai nước vào thế đối đầu, sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản có tuyên bố chung bị cáo buộc là can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.
“Gần đây, Nhật Bản đã liên tiếp có hành động tiêu cực đối với các vấn đề liên quan tới Trung Quốc đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu tới niềm tin chính trị giữa hai bên và phá vỡ những nỗ lực của đôi bên nhằm phát triển các mối quan hệ song phương”, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản.
Cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng hôm 16/4 được cho đại diện cho một mặt trận thống nhất giữa hai nước nhằm đối phó trước những hành động ngày càng hung hăng từ phía Trung Quốc.
Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Biden và Suga đã nhắc tới nhiều vấn đề địa chính trị bao gồm “tầm quan trọng của nền hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”. Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật nhắc tới Đài Loan được xem là “cú tát” đối với Trung Quốc, khi mà quân đội Trung Quốc liên tiếp có những động thái quân sự hăm dọa chính quyền đảo Đài Loan thời gian gần đây. Lâu nay Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần công bố sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục.
“Chúng tôi cam kết cùng nhau hành động để đối phó trước những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề khác ở biển Hoa Đông, Biển Đông, cũng như Triều Tiên nhằm đảm bảo tương lai cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”, Reuters dẫn tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật.
Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật trực tiếp nhắc tới Đài Loan trong tuyên bố chung, kể từ sau cuộc gặp của hai cố lãnh đạo Eisaku Sato và Richard Nixon vào năm 1969 trước thời điểm Trung – Nhật thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.
Về phần mình, Trung Quốc cũng đã gửi công hàm phản đối tới Mỹ - Nhật khi khẳng định những lời cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh là vô căn cứ, và yêu cầu Washington – Tokyo không can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, cũng như tránh vi phạm chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc.
“Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để đảm bảo vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho hay.
Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh, ông đồng tình với Tổng thống Biden về việc cần thiết có những cuộc thảo luận thẳng thắn với Trung Quốc liên quan tới những hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Cũng trong ngày 17/4, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington khẳng định Bắc Kinh “cực lực phản đối” tuyên bố chung của Mỹ - Nhật, đồng thời cho biết Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương là những vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Những tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật “hoàn toàn vượt qua sự phát triển thông thường của các mối quan hệ song phương”, và gây ảnh hưởng tới lợi ích của bên thứ ba, cũng như nền hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói.
Minh Thu (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484