24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà
Căng như dây đàn luôn!

Trung Quốc nói đại sứ quán ở Mỹ bị dọa đánh bom

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc nói đại sứ quán ở Mỹ bị dọa đánh bom

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay đại sứ quán ở Washington nhiều lần bị đe dọa tấn công do "sự thù ghét" của chính quyền Mỹ.

"Đây là sự tăng cấp đàn áp chính trị chưa từng có của Mỹ đối với Trung Quốc sau khi Washington áp đặt các hạn chế với nhà ngoại giao Trung Quốc và mở các bưu kiện ngoại giao Trung Quốc", Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 22/7 viết trên Twitter, sau khi Mỹ thông báo yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa vào ngày 24/7.
"Sau những lời xúc xiểm và thù ghét được chính phủ Mỹ thổi bùng, đại sứ quán Trung Quốc đã phải nhận những lời đe dọa đánh bom và dọa giết", bà Hoa viết, nhưng không nêu chi tiết những lời đe dọa này do ai đưa ra vào thời điểm nào.
Bà cho rằng xâm nhập và can thiệp "không bao giờ nằm trong gen và truyền thống chính sách đối ngoại Trung Quốc", cáo buộc đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh công khai công kích hệ thống chính trị Trung Quốc, trong khi các nhà ngoại giao Trung Quốc "đang nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau".
"Mỹ nên hủy bỏ những quyết định sai lầm của mình", bà nói. "Trung Quốc chắc chắn sẽ phản ứng lại bằng các biện pháp kiên quyết".
Phát ngôn của bà Hoa được đưa ra sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và gọi đây là trung tâm tình báo, cơ sở gián điệp. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố có thể đóng cửa bất kỳ lúc nào các lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.
Ngoài Houston, Trung Quốc có 4 lãnh sự quán đặt tại New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago, bên cạnh đại sứ quán ở thủ đô Washington.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương và đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để trả đũa.
Các chuyên gia về Trung Quốc tại Mỹ nhận định Bắc Kinh có thể đóng cửa các lãnh sự quán quan trọng hơn ở Hong Kong, Thượng Hải hoặc Quảng Châu, điều có thể gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp Mỹ.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng căng thẳng vì chiến tranh thương mại, Covid-19 và vấn đề nhân quyền tại Hong Kong và Tân Cương. Động thái yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Houston diễn ra trong thời gian chạy đua bầu cử Mỹ tháng 11 mà Trump và đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ đều cố tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc.
Hồng Hạnh (Theo Reuters)
vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484