24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh
Thế giới bắt đầu dần thoát khỏi phục thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Trung Quốc không còn là ‘ông chủ’ thị trường hàng hóa

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc không còn là ‘ông chủ’ thị trường hàng hóa

Những nỗ lực kiểm soát đà tăng giá hàng hóa của chính phủ Trung Quốc có thể là vô ích vì họ đã mất khả năng làm chủ thị trường này, theo Goldman Sachs.

Với tốc độ phục hồi ở các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là Mỹ, Trung Quốc không còn là bên mua có thể định giá cả, nhóm phân tích của Goldman dẫn đầu bởi Jeff Currie cho hay. Việc giá cả đi xuống sau khi Bắc Kinh đưa ra cảnh báo về hoạt động đầu tư rõ ràng là cơ hội để mua vào, nhưng các nguyên liệu thô như đồng và đậu tương vẫn trên đà tăng giá do nguồn cung bị thắt chặt.
Là nước tiêu thụ nhiều mặt hàng nhất thế giới, Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế đà tăng do lo ngại về lạm phát. Những nỗ lực ấy đã thành công phần nào với giá quặng sắt trong nước giảm hơn 20% kể từ ngày 12/5. Tuy nhiên, chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index chỉ giảm khoảng 1% trong cùng kỳ.
Những gì Bắc Kinh đang làm tương tự như những gì Washington đã làm vào giữa những năm 2000, Goldman Sachs cho hay. “Khi các nhà bình luận không thể hiểu được điều gì đang chi phối sự thay đổi về giá cả, họ sẽ quy nó cho giới đầu tư, một lối mòn suy nghĩ phổ biến trong suốt chiều dài lịch sử giao dịch”.
Theo giới phân tích, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hàng hóa không còn là trọng tâm của Trung Quốc nữa. Lý do chính để Mỹ tăng cường sức mạnh trên thị trường này chính là gói kích thích tài chính của Washington, nhưng cũng có các yếu tố về cơ trúc. Đó là Trung Quốc không còn hưởng lợi nhiều từ lao động giá rẻ hoặc từ sự thờ ơ trước đây của họ với các vấn đề môi trường.
Thanh Long (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484