24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ thuế, lệnh trừng phạt dưới thời Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ thuế, lệnh trừng phạt dưới thời Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters/EPA.

Trung Quốc kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden có bước đi "xây dựng thiện chí".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi hôm nay cho biết nước này và Mỹ nên nối lại các nền tảng đối thoại bị chấm dứt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump và thu hồi một số chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Ông tái khẳng định sự cần thiết phải dỡ bỏ “các loại thuế phi lý”.
“Trong tình hình hiện tại, hai bên có thể bắt đầu từ những điều đơn giản trước, chủ động tương tác và xây dựng thiện chí”, ông Wang nói. Bắc Kinh và Washington vẫn đủ khả năng để “hoàn thành những điều lớn lao” cho thế giới.
“Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh chính sách của họ sớm nhất có thể”, ông cho biết thêm.
Đây là bình luận của quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước tết Âm lịch hồi đầu tháng 2. Hai bên đều muốn ổn định quan hệ song phương, bị rung chuyển đáng kể dưới thời Trump, nhưng Biden vẫn có ý định duy trì phần lớn chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc.
Ông Wang còn kêu gọi Mỹ nới lỏng áp lực thị thực với sinh viên và truyền thông Trung Quốc, coi đây là một vấn đề có thể thỏa hiệp. Kurt Campbell, điều phối viên các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương của Biden, hồi tháng 1 nói Mỹ có thể đảo chiều những hành động này để xây dựng lòng tin với Trung Quốc.
Như Tâm (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484