24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bơm 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính

Chuyên mục: Tài chính
Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bơm 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính

Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại 50 điểm cơ bản từ ngày 6/1.

Theo thông báo ngày 1/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại 50 điểm cơ bản từ ngày 6/1 nhằm kéo lãi suất cho vay với khối doanh nghiệp xuống. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện tại là 13% với các ngân hàng lớn và 11% với các tổ chức cho vay nhỏ hơn.
Động thái này của PBOC cũng đồng nghĩa bơm vào hệ thống tài chính khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (115 tỷ USD). Đây là tín hiệu cho thấy PBOC đang nỗ lực duy trì thanh khoản trong nước ở mức hỗ trợ trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tăng cường thúc đẩy khu vực tư nhân.
"Quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới nhất của Trung Quốc có thể hỗ trợ một phần cho việc ổn định tăng trưởng tín dụng. Những lo ngại mới về tình trạng vỡ nợ trong khối doanh nghiệp tư nhân cho thấy tình hình tín dụng tại thị trường đại lục vẫn bị thắt chặt đối với khối tư nhân", nhóm chuyên gia kinh tế, bao gồm Yingke Zhou của Barclays Bank, nhận định.
Ngoài ra, động thái bơm tiền cũng nhằm tăng lượng tiền mặt trong hệ thống để phục vụ người dân trong dịp Tết Âm lịch. Như vậy, mức thanh khoản chung tại các ngân hàng sẽ được giữ ổn định, theo PBOC.
Cơ quan này cũng khẳng định vẫn giữ lập trường chính sách tiền tệ thận trọng. Trong khi đó, theo dự báo của giới chuyên gia, lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm sẽ tiếp tục giảm 20 - 30 điểm cơ bản trong năm 2020, đồng thời PBOC sẽ hạ lãi suất đối với các khoản vay trung hạn.
"Trong thời gian tới, vẫn còn dư địa để PBOC hạ thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm 2020. Nếu tăng trưởng kinh tế cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi và ổn định sau động thái ngày 1/1, PBOC có thể sẽ giảm dần tốc độ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc", bà Eva Yi, chuyên gia kinh tế tại China International Capital Corp., nói.
Quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đưa ra cùng lúc với việc chính quyền các địa phương đang khởi động lại việc bán nợ để huy động vốn cho các dự án hạ tầng. Trong đợt phát hành đầu tiên, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên và Hà Nam sẽ tung ra số trái phiếu đặc biệt với tổng giá trị là 87,6 tỷ nhân dân tệ vào ngày 2/2.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484