24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Trung Quốc 'giao thiệp nghiêm khắc' với Mỹ - Nhật sau tuyên bố chung 2 nước

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc 'giao thiệp nghiêm khắc' với Mỹ - Nhật sau tuyên bố chung 2 nước

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington ngày 16/4. (Ảnh: Reuters)

Đêm 17/4, Trung Quốc chỉ trích Tuyên bố chung giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng thời cho biết đã “giao thiệp nghiêm khắc” với các bên liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Tuyên bố chung Mỹ-Nhật đã “can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế”.
Bắc Kinh đã bày tỏ sự “không hài hòng mạnh mẽ”“kiên quyết phản đối”, đồng thời cho biết đã “giao thiệp nghiêm khắc” qua kênh ngoại giao.
Bắc Kinh gọi việc làm của Washington và Tokyo là hành vi “kết bè kéo cánh”, xúi giục đối đầu nhóm, cho rằng “điều này hoàn toàn đi ngược lại với xu thế thời đại”.
Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản và Mỹ cũng lên tiếng phản đối Tuyên bố chung của các lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho rằng, Tuyên bố chung "vượt quá phạm trù của việc phát triển quan hệ song phương thông thường, gây tổn hại lợi ích của bên thứ ba, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực, cũng như hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương", đồng thời cảnh báo, Mỹ và Nhật Bản "rốt cuộc sẽ chỉ làm tổn thương chính mình".
Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản lên án Tokyo “liên tiếp có các động thái tiêu cực” nhằm vào Bắc Kinh và cảnh báo Nhật Bản không nên bị “cuốn vào vòng xoáy” đối đầu nước lớn.
Các phản ứng và chỉ trích gay gắt của Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 ra Tuyên bố chung sau cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng, trong đó đề cập đến hàng loạt vấn đề liên quan đến Trung Quốc.
Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản đề cập đến Đài Loan trong một Tuyên bố chung kể từ năm 1969.
Bích Thuận
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484