24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Trung Quốc dừng miễn VAT với hàng loạt sản phẩm thép xuất khẩu

Chuyên mục: Hàng hóa
Trung Quốc dừng miễn VAT với hàng loạt sản phẩm thép xuất khẩu

Trung Quốc bắt đầu dừng miễn thuế giá trị gia tăng với 146 sản phẩm thép xuất khẩu từ ngày 1/5. Ảnh: Shutterstock

Trung Quốc bắt đầu dừng miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) với 146 sản phẩm thép xuất khẩu từ ngày 1/5.

Chính sách giảm VAT 13% với 146 sản phẩm thép xuất khẩu, trong đó có thép cuộn cán nóng, thép cuộn và thép thanh, sẽ không còn được áp dụng kể từ ngày 1/5, theo thông báo trên website Bộ Tài chính Trung Quốc. Thép tấm cán nguội, tôn mạ kẽm nhúng nóng và thép tấm khổ hẹp cũng có mặt trong danh sách sản phẩm bị dừng giảm VAT.
Trong một thông báo khác, Bộ Tài chính Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu với gang, thép thô và thép tái chế - thuật ngữ dùng để gọi thép phế liệu – xuống 0% từ tháng 5.
Động thái nhằm hạn chế xuất khẩu, nới lỏng nhập khẩu nguyên liệu thô cho sản xuất thép này được đưa ra trong bối cảnh sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 4 cao thứ hai lịch sử, bất chấp quy định hạn chế sản lượng ở các cửa ngõ thép như Đường Sơn và Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, và giá quặng sắt nước ngoài lên cao.
“Biện pháp trên sẽ giúp giảm chi phí nhập khẩu, tăng nhập khẩu tài nguyên sắt và thép, gây áp lực giảm sản lượng thép thô nội địa, hướng ngành thép đến giảm tiêu thụ năng lượng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và phát triển chất lượng cao cho ngành thép”, theo Bộ Tài chính Trung Quốc.
Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong giai đoạn 11 – 20/4 là 3,045 triệu tấn/ngày, tăng khoảng 4% so với đầu tháng 4, tăng 17% so với cùng kỳ, Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc ước tính.
Giá CFR đến Trung Quốc của quặng sắt 62% Fe từ nước ngoài hôm 27/4 lên 193,85 USD/khô tấn, theo chỉ số IODEX của S&P Global Platts.
Trung Quốc xuất khẩu 53,67 triệu tấn sản phẩm thép trong năm 2020, trong đó thép cuộn cán nóng và thép cuộn chiếm tỷ trọng lớn.
Chính sách giảm VAT với thép cuộn cán nguội và thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng không thay đổi, dường như bởi đây là những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, các bên trên thị trường cho rằng chính sách sẽ được điều chỉnh trong thông báo tiếp theo.
Đồng thời, Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu với thép silic, ferrochrome và gang đúc lần lượt từ 20% lên 25%, 15% lên 20% và 10% lên 15%, hiệu lực từ ngày 1/5.
Như Tâm (Theo S&P Global Platts)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484