24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Trung Quốc cử chuyên gia y tế đến Triều Tiên

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc cử chuyên gia y tế đến Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc họp đảng ngày 31/12/2019. Ảnh: KCNA

Trung Quốc điều một phái đoàn gồm các chuyên gia y tế đến Triều Tiên để tư vấn về Kim Jong-un, theo ba nguồn tin giấu tên.

Phái đoàn do một quan chức cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu rời Bắc Kinh đến Triều Tiên hôm 23/4, Reuters ngày 25/4 dẫn các nguồn tin cho biết. Ban này là cơ quan chính của Trung Quốc phụ trách quan hệ với Triều Tiên.
Reuters chưa thể liên lạc với cơ quan nói trên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Hãng tin không thể xác định chuyến đi của phái đoàn Trung Quốc báo hiệu điều gì về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Đồn đoán về sức khỏe của Kim Jong-un bùng lên khi ông đã không xuất hiện kể từ cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/4. Ông vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao, không giám sát thử vũ khí và không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un.
Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 21/4 cho biết Washington đang tìm hiểu thông tin tình báo nói rằng lãnh đạo Triều Tiên trong tình trạng "nguy kịch" sau ca phẫu thuật. Trước đó, trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4.
Sau nhiều ngày im lặng, truyền thông Triều Tiên hôm 22/4 đưa tin Kim Jong-un trả lời thư của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi ông này gửi lời chúc mừng nhân Ngày Mặt trời.
Hôm 23/4, Trump nói thông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tình trạng nguy kịch sau phẫu thuật là sai, chỉ trích hãng CNN vì đưa tin này. Một nguồn tin Hàn Quốc hôm 24/4 nói rằng ông Kim có khả năng sẽ sớm xuất hiện. Một quan chức am hiểu thông tin tình báo Mỹ nói ông Kim được biết đến là có vấn đề sức khỏe nhưng họ không có lý do gì để kết luận ông nguy kịch hay không thể tái xuất.
Trước đó, một quan chức tại Ban Liên lạc Quốc tế đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nói rằng không có lý do gì để tin ông Kim ốm nặng. Trung Quốc là đồng minh lâu năm của Triều Tiên, đồng thời là nhà viện trợ và trao đổi thương mại chủ chốt.
Phương Vũ (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484