24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Trung Quốc công bố Sách Trắng về Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc công bố Sách Trắng về Covid-19

Ảnh Internet

Sách Trắng tổng kết quá trình chống dịch, điểm lại các thành tựu cũng như vai trò của Trung Quốc trong việc đẩy lùi Covid-19. 

​​​​​​Với tiêu đề "Chiến đấu chống Covid-19: Trung Quốc hành động", Sách Trắng phát hành ngày 7/6, tại họp báo ở Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Bắc Kinh.
Theo đó, tính đến ngày 31/5, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 83.017 ca nhiễm nCoV và 4.634 trường hợp tử vong. Trong đó, 78.307 người đã xuất viện, chiếm 94,3%. Khoảng 92% bệnh nhân được điều trị bằng y học cổ truyền. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 của nước này là 5,6%.
Hôm 4/6, tỉnh Hồ Bắc, ổ dịch lớn nhất cả nước đã hoàn thành mục tiêu "7 không": không có ca Covid-19 mới, không có ca nghi nhiễm mới, không có trường hợp tử vong mới, không có người bệnh ẩn triệu chứng, không có ca nhiễm "nhập khẩu", không có bệnh nhân đang điều trị và không có ca nghi nhiễm đang chờ xác nhận.
"Dân số Trung Quốc chiếm 1/5 thế giới, trong khi tỷ lệ lây nhiễm chỉ ở mức 2%", Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, phát biểu. Ông cho biết Sách Trắng được công bố đúng lúc dịch bệnh ở nước này tạm suy yếu, gọi đây là "bản tóm tắt về kinh nghiệm và biện pháp đẩy lùi virus".
Chính phủ Trung Quốc nhận định các khu điều trị tạm thời là giải pháp sáng kiến, giúp lật ngược thế cờ trong cuộc chiến chống Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Vũ Hán đã cải tạo các sân vận động và trung tâm văn hóa, thành lập 16 bệnh viện dã chiến với hơn 1.400 giường. Điều này giúp khống chế sự lây lan của nCoV.
Nước này khẳng định thiết lập một hệ thống chỉ huy tập trung, hiệu quả. Chính quyền địa phương và các ban ngành tuân thủ sự lãnh đạo của chính quyền trung ương, thực hiện các nhiệm vụ đồng bộ và phối hợp ăn ý.
Sách Trắng cho biết Trung Quốc luôn minh bạch, công khai thông tin kể từ khi virus bắt đầu lây lan.
"Chính phủ đã ban hành thông tin chi tiết theo thẩm quyền càng sớm càng tốt một cách thường xuyên, đáp ứng mối quan tâm và xây dựng sự đồng thuận trong lòng công chúng", báo cáo viết.
Cuối cùng, chính quyền đại lục bày tỏ niềm tin tưởng rằng hợp tác quốc tế là chìa khóa giúp kiểm soát Covid-19 bệnh hiệu quả. Giới chức nhận định đại dịch đã định hình lại câu chuyện về toàn cầu hóa, nhưng sự hợp tác vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sách Trắng khẳng định ý tưởng "phân lập", "dựng lên các bức tường" và "gây mất cân bằng" sẽ phá hủy nỗ lực của các quốc gia.
Thục Linh (Theo CGTN, Global Times)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484